Hoán đổi các món ăn này, nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm gần 1/5

Sự kiện: Sống khỏe

Nghiên cứu dựa trên hơn 43.000 người ở Mỹ cho thấy nguy cơ mắc bệnh động mạch vành- tình trạng dễ dẫn đến những cơn nhồi máu cơ tim- có thể tăng hay giảm tùy vào cách bạn chọn món ăn.

Bài công bố trên tạp chí khoa học BMJ khuyên mọi người hãy thay thế toàn bộ phần thịt đỏ (thịt heo, thịt bò...), nhất là các loại chế biến sẵn (xúc xích, jambon...) bằng đạm thực vật (từ đậu, hạt, nấm) hay sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai...), để bảo vệ trái tim.

Nhóm nghiên cứu dẫn dầu bởi tiến sĩ Laila Al-Shaar từ Đại học Harvard (Mỹ) đã tuyển chọn hơn 43.000 tình nguyện viên nam giới, tuổi trung bình là 54 và theo dõi họ kể từ năm 1986. Nhiều người đã được ghi nhận mắc bệnh động mạch vành. Có 4.456 cơn nhồi máu cơ tim đã được ghi nhận, 1.860 trường hợp trong số đó gây tử vong.

Đạm thực vật và trứng là những nguồn protein lành mạnh giúp bạn chống lại bệnh động mạch vành và những cơn nhồi máu cơ tim - Ảnh minh họa từ Internet

Đạm thực vật và trứng là những nguồn protein lành mạnh giúp bạn chống lại bệnh động mạch vành và những cơn nhồi máu cơ tim - Ảnh minh họa từ Internet

Sau khi xem xét các yếu tố nguy cơ khác cho tim mạch, các tác giả thống kê được nếu một người thay thế khẩu phần thịt đỏ bằng đạm thực vật, họ giảm được nguy cơ mắc bệnh động mạch vành lên đến 14%. Với các quý ông trên 65 tuổi, mức giảm nguy cơ đạt tới 18%! Song song với nguy cơ mắc bệnh động mạch vành giảm, nguy cơ bị biến chứng nhồi máu cơ tim cũng giảm tương đương. Chưa kể ở những người đã mang bệnh, nếu chịu ăn hoán đổi kiểu này, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và tử vong vì điều này cũng giảm mạnh.

Mức giảm nguy cơ thấp hơn một chút cũng được ghi nhận nếu bạn thay thế thịt đỏ, thịt chế biến bằng sữa và các sản phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua...). Đặc biệt với đàn ông trẻ tuổi, nếu thay thịt đỏ bằng trứng, mức giảm nguy cơ đạt đến 20% nhưng không khác biệt lớn ở đàn ông lớn tuổi.

Đặc biệt, lợi ích không được tìm thấy khi thay thế thịt đỏ bằng cá. Phân tích sâu hơn cho thấy có thể nguyên nhân đến từ cách mọi người chế biến món cá: hay chiên, nướng chúng. Dầu mỡ sử dụng khi nấu ăn đã xóa bỏ lợi ích của món ăn lành mạnh này.

Ngoài phần thay thế cho thịt đỏ, bạn vẫn có thể ăn những loại thịt lành mạnh khác như cá và thịt gia cầm.

Nói trên Medical Xpress, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý đây mới là nghiên cứu dạng quan sát nên chưa đi sâu vào cơ chế. Tuy nhiên, đây là một gợi ý hoàn toàn dễ làm, trong tầm tay của mỗi người nên không có lý do gì để bạn không thử.

Nguồn: [Link nguồn]

7 cách ăn tỏi sai lầm nhiều người mắc khiến tỏi từ ”thần dược” trở thành ”thuốc độc”

Tỏi vừa là gia vị, vừa là vị thuốc quý giúp chữa nhiều bệnh. Thế nhưng nó cũng có thể biến thành thuốc độc nếu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN