Hai vợ chồng cùng mắc ung thư vì 'thủ phạm' quen thuộc trên bàn ăn

Sự kiện: Ung thư dạ dày
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

TRUNG QUỐC - Khi đi khám, người vợ được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Sau đó, người chồng cũng bị căn bệnh tương tự.

Ngày 12/1, tờ Sina đưa tin, bà Lưu, sống ở Phúc Kiến (Trung Quốc), đã đến Bệnh viện Liên hiệp Phúc Kiến kiểm tra vì đau bụng dữ dội. Sau khi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, bà Lưu sợ hãi bảo chồng đi khám. Kết quả, người chồng cũng bị căn bệnh tương tự. Theo các bác sĩ, cả hai đều ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày.

Nhờ phẫu thuật kịp thời, hai vợ chồng đã bình phục tốt, tiên lượng tương đối khả quan. Bác sĩ cho biết, nguyên nhân khiến hai người cùng mắc bệnh có thể xuất phát từ thói quen ăn nhiều đồ muối chua.

Hai vợ chồng bà Lưu đều bị mắc ung thư dạ dày. Ảnh: Sina

Hai vợ chồng bà Lưu đều bị mắc ung thư dạ dày. Ảnh: Sina

Vợ chồng bà Lưu thường xuyên làm đồ muối chua để dùng trong bữa cơm hằng ngày. Đây là thói quen ăn uống đã diễn ra từ hàng chục năm nay. Theo bác sĩ, thực phẩm ngâm chua có hàm lượng muối cao, chứa nitrit và các chất khác. 

Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ kết hợp các axit amin trong thực phẩm khác như thịt, cá, tôm… để trở thành nitrosamine gây hại cho sức khỏe. Chất nitrosamine có khả năng gây ung thư, thường gặp là ung thư dạ dày. Nếu thường xuyên ăn dưa muối, một người sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh bao gồm ung thư, đặc biệt đối với những người đang ốm hoặc bị các bệnh liên quan đến đường ruột.

Trước đó, Bệnh viện Liên hiệp Phúc Kiến từng ghi nhận trường hợp tương tự. Người phụ nữ 34 tuổi họ Trương đến khám sức khỏe phát hiện có một vết loét nhỏ trong dạ dày. Kết quả sinh thiết cho thấy cô đã bị ung thư dạ dày. Có nhiều khả năng tình trạng bệnh này liên quan đến việc cô ăn uống thất thường và thường xuyên dùng đồ muối chua.

Theo "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc", lượng muối ăn hằng ngày của mỗi người không được vượt quá 5g muối. Người dân muốn ăn đồ chua mà vẫn đảm bảo sức khỏe thì nên giảm lượng muối, bổ sung các loại rau quả giàu vitamin C. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh có thể ức chế việc sản xuất nitrit trong dưa chua. 

Khi liên tục bị đau đầu, chán ăn, ho khan, giảm cân liên tục... bạn cần đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu bệnh ung thư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Diệp Lục ([Tên nguồn])
Ung thư dạ dày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN