Giấy bạc và nồi chiên không dầu có an toàn để sử dụng trong nấu nướng?
Nồi chiên không dầu và giấy bạc đều an toàn trong nấu nướng nếu biết sử dụng và chế biến thực phẩm đúng cách.
Gia đình tôi rất thích ăn đồ chiên, nướng. Tôi thường dùng giấy bạc để cuốn thực phẩm trước khi nướng, và nấu trong nồi chiên không dầu. Hai cách này có an toàn khi ăn đồ nướng không, thưa bác sĩ?
Bạn đọc Quỳnh Anh (TP.HCM), hỏi:
Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Ngọc Hùng,Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng trả lời:
Không như nhiều người nghĩ, giấy bạc không phải làm từ bạc mà thực chất làm từ nhôm (Al) có độ tinh khiết cao. Nhờ vậy mà có thể tạo ra màng nhôm rất mỏng.
Khi sử dụng giấy bạc để quấn/bọc thực phẩm và nước thì chắc chắn nhôm sẽ phơi nhiễm chút ít vào thực phẩm, nhưng lượng nhôm này thấp, ở ngưỡng chấp nhận được. Khi đi vào cơ thể con người, thì cơ thể có khả năng kiểm soát và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.
Sử dụng giấy bạc rõ nguồn gốc xuất xứ để an toàn khi nấu nướng. Ảnh: AN NHIÊN
Chính vì thế người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng giấy nhôm trong nấu nướng. Và nên chọn mua loại giấy nướng có độ dày, tốt ở những nơi uy tín, sản phẩm được kiểm nghiệm.
Tương tự đối với nồi chiên không dầu, nguyên lý hoạt động của loại nồi này là dùng không khí nóng để làm chín thực phẩm, hay còn gọi là nướng. Dù nồi chiên không dầu có thể giúp chúng ta giảm được lượng dầu mỡ không cần thiết, nhưng nếu chúng ta nướng, ngay cả khi cuốn vào giấy bạc, mà thực phẩm bị cháy khét thì thực phẩm sẽ tạo ra chất acrylamide-có liên quan việc tăng nguy cơ bị ung thư.
Thực phẩm bị cháy dễ sản sinh ra chất acrylamide-có liên quan việc tăng nguy cơ bị ung thư. Ảnh: ĐẶNG TÙNG
Do đó, mấu chốt của vấn đề không phải là việc dùng nồi chiên có tốt hay không mà là cách chế biến và lựa chọn thực phẩm sao cho an toàn.
Nguồn: [Link nguồn]
Nguyên nhân tử vong trong trường hợp này là do “hội chứng cơm chiên” – một tình trạng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus gây ra.