Giảm cân nhờ ăn bữa trưa "trăm ngày như một"
Một nghiên cứu mới hé lộ, việc dùng bữa trưa "trăm ngày như một", tức là không có sự đa dạng hoặc thay đổi về món ăn, có thể là một chiến lược giảm cân hữu hiệu.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Buffalo và Vermont (Mỹ) phát hiện, phụ nữ dùng bữa trưa với món mỳ ống và pho mát hàng ngày suốt một tuần sẽ hấp thụ ít hơn 100 calo trong vòng 24 tiếng đồng hồ.
Theo nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, bằng cách tuân thủ một chế độ ăn đơn điệu, chúng ta sẽ dần tập cho mình quen với một số thực phẩm nhất định và do đó ít có khả năng ăn nhiều hơn.
Trong thực tế, nữ diễn viên nổi tiếng Mỹ Jennifer Aniston - người vẫn giữ được "form chuẩn" dù vóc dáng nhỏ bé - tiết lộ đã thực hiện một chế độ ăn "tẻ nhạt" suốt thời gian tham gia loạt phim truyền hình ăn khách Friends, trong đó bao gồm cả việc ăn cùng một món salad Cobb suốt 10 năm ròng rã.
Chuyên gia dinh dưỡng Zoe Bingley-Pullin, tác giả kiêm người dẫn chương trình nấu ăn trên truyền hình, nhận định: "Ngày nay, chúng ta bị kích thích thái quá trước các lựa chọn thực phẩm. Mọi người đôi khi quên mất rằng, thực phẩm chỉ là nhiên liệu và chúng ta đã dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về chúng".
Ăn cùng một bữa trưa từ ngày này sang ngày khác sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Ảnh minh họa: CTV
Bà Bingley-Pullin cho rằng, chìa khóa của một chế độ ăn lành mạnh, có lợi cho sức khỏe là ít sự đa dạng. Bà lý giải: "Lời khuyên của tôi là ít lựa chọn cho bữa ăn hơn nhưng là những lựa chọn đúng đắn. Nếu một chế độ ăn uống lành mạnh tỏ ra tiện lợi, nó nhiều khả năng sẽ được duy trì trong thời gian dài".
Bản thân bà Bingley-Pullin luôn ăn cùng một kiểu bữa sáng với bánh mỳ kèm hạt lê tàu, cà chua và trứng mỗi ngày.
Tuy nhiên, các chuyên gia khác tin rằng, chế độ ăn lặp đi lặp lại một cách cứng nhắc có thể dẫn tới những rối loạn ăn uống. Lee Holmes, tác giả cuốn sách "Các thực phẩm siêu năng lượng", tuyên bố: "Trong các năm gần đây có sự gia tăng những người mắc bệnh ăn uống quá chọn lọc, luôn bị ám ảnh với chất lượng đồ ăn".
Để tránh hiện tượng trên, bà Holmes khuyên mọi người hãy quan tâm tới những gì cơ thể mình thèm, dù không nên ăn quá nhiều thực phẩm có đường và chế biến sẵn.