Được cha cho ăn đặc sản 'độc lạ', bé trai suýt mất mạng
Một bé trai 3 tuổi nổi mề đay, phù toàn thân, tụt huyết áp khi được cha cho ăn đặc sản “dế chiên giòn”.
Trẻ suýt chết khi cha mẹ cho ăn côn trùng
Ngày 5/8, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố cho biết, vừa cứu thành công một bệnh nhi qua cơn nguy kịch sau khi ăn đặc sản dế chiên.
Cụ thể, bé N.H.G.B (3 tuổi, ngụ Bến Lức, Long An) bị sốc phản vệ độ 3, nhập viện trong tình trạng nổi mề đay, phù toàn thân, tụt huyết áp, khó thở nhanh dọa nguy kịch.
Theo người nhà của bệnh nhi, sau ăn cho bé ăn 7-8 con dế chiên, bé có hiện tượng nổi mề đay toàn thân, đau bụng nhiều và nôn ói liên tục, trẻ khó thở dần, nhà lập tức đưa con ngay đến BV Nhi Đồng Thành Phố.
Trẻ dễ ngộ độc, di ứng khi ăn đặc sản "độc, lạ"
Tại đây, sau khi các bác sĩ đánh giá mạch nhanh nhẹ, huyết áp tụt, trẻ lừ đừ, khó thở, xác định bị phản vệ độ 3. Nhận định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức bác sĩ khoa Cấp cứu tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: bệnh nhi được thở Oxi, tiêm và truyền Adrenalin, kháng viêm mạnh, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…
Sau 3 ngày hồi sức tích cực, bé đã thoát cơn nguy kịch, tỉnh táo, lặn dần sẩn ngứa, hết khó thở và tiếp tục được theo dõi tại khoa Nội Tổng Hợp.
BS CK1 Trương Phước Hữu - khoa Cấp Cứu BV Nhi đồng Thành phố, người trực tiếp cấp cứu bé chia sẻ, với các trường hợp người bệnh nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.
Theo BS Hữu, ngộ độc côn trùng có thể do nhiều nguyên nhân. Do côn trùng chứa một số chất gây dị ứng, điển hình là dế nhộng nhiều người ăn món này dễ cảm thấy bị dị ứng nếu cơ địa không phù hợp với chất nào đó có trong nhộng. Một nguyên nhân có thể xảy ra nữa là, có khả năng trên thân nhiều loại côn trùng có chứa rận, ve, các loại nấm độc,.. Vì vậy nếu sử dụng làm thức ăn mà chế biến không sạch sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.
Thời gian gần đây, khoa Cấp cứu BV Nhi đồng Thành phố thường xuyên tiếp nhận bệnh nhi sốc phản vệ khi ăn thực phẩm "lạ"
Người dân tuyệt đối không nên sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Phải sơ chế, chế biến một cách an toàn. Không nên ăn sống, tái, hoặc nấu chín nguyên con mà không qua sơ chế kỹ. Chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn hoặc tránh xa.
“Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… hay một số dấu hiệu của việc phản vệ hay sốc phản vệ như khó thở, run lạnh tay chân, co giật, sẩn ngứa tiến triển; nặng hơn có thể nhanh chóng dẫn đến hôn mê, co giật… thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời” – BS Hữu lưu ý.
Nguồn: [Link nguồn]
Cua đồng là món ăn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, cua đồng có thể biến thành "chất...