Đừng chỉ dùng chanh đào để ngâm mật ong, còn 'tỷ loại công dụng' nữa cực tốt cho sức khỏe
Mùa chanh đào đang rộ, nhiều người có thói quen mua loại quả này về ngâm mật ong đường phèn để dùng làm siro phòng ho. Nhưng tác dụng của chanh đào không chỉ có thế, theo y học cổ truyền, quả chanh đào ngoài tác dụng thanh nhiệt, trừ đàm, trừ ho, còn là vị thuốc lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hải (Viện Y học cổ truyền Quân đội): Quả chanh đào có vị chua, tính mát, đi vào ba kinh đó là kinh tỳ, kinh vị và kinh can, có tác dụng thanh nhiệt, trừ đàm, trừ ho, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc.
Quả chanh đào ngoài làm thực phẩm còn được y học cổ truyền sử dụng như một vị thuốc quý.
Chanh đào thường được thu hoạch vào tháng 9-11 hàng năm. Khi chín, quả chanh đào có vỏ mỏng, rất nhiều nước và ruột màu hồng đào nên nó có tên gọi như vậy.
Chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và nhất là lượng vitamin C dồi dào. Đặc biệt trong quả chanh đào còn có axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) nên nó có tác dụng chữa ho, viêm họng, giảm mỡ, giảm béo rất tốt.
Công dụng của chanh đào đối với sức khỏe
Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, chanh đào đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong chanh đào và mật ong cũng hỗ trợ cực tốt quá trình nâng cao chức năng cho hệ miễn dịch. Nhất là vào những ngày mùa đông, uống đều đặn một ly chanh đào mật ong mỗi sáng sẽ làm ấm cơ thể, giúp bạn chống chọi với thời tiết lạnh.
Hỗ trợ tiêu hóa: Các chất xơ trong chanh đào giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột. Thành phần vitamin trong chanh đào có khả năng kích thích gan tạo mật, duy trì hoạt động hiệu quả cho đường tiêu hóa. Đồng thời, đào thải độc tố tồn dư trong dạ dày từ các bữa ăn trước đó.
Giảm cân: Các chất chống oxy hóa có trong quả giúp đốt cháy mỡ thừa, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Ngoài tác dụng chữa ho, chanh đào còn giúp giảm cân, làm đẹp da, ngừa ung thư...
Làm đẹp da: Với làn da, chanh đào cũng phát huy tác dụng tuyệt vời. Vitamin C giúp làm sáng da, mờ thâm nám, đồng thời kích thích sản sinh collagen, giúp da săn chắc và trẻ trung hơn. Đều đặn sử dụng nước chanh đào ngâm mật ong mỗi ngày chính là cách giúp bạn thanh lọc cơ thể, tạo môi trường sản sinh collagen. Kết quả, làn da cũng trở nên sáng mịn, tươi trẻ hơn.
Giúp hơi thở thơm tho: Sử dụng nước chanh đào hàng ngày là cách đơn giản giúp bạn trị hôi miệng. Bởi axit trong chanh đào sẽ tham gia tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng, trị ho, dứt đờm khiến hơi thở trở nên thơm tho hơn.
Ngăn ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa trong chanh đào giúp bảo vệ tế bào, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Các cách chế biến chanh đào khác
Chanh đào muối, giúp giảm vị chua, tăng thêm hương vị đặc trưng và có thể dùng để nấu ăn hoặc ăn trực tiếp.
Chanh đào ngâm rượu, tạo ra một loại rượu trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Chanh đào sấy khô, dùng để pha trà, làm gia vị hoặc ăn vặt.
Chanh đào làm mứt, kết hợp với đường và các loại quả khác để tạo ra những hũ mứt thơm ngon, hấp dẫn.
Chanh đào trong các món ăn, có thể sử dụng để làm gia vị cho các món ăn như salad, hải sản, thịt nướng...
Những lưu ý khi sử dụng chanh đào
Khi đang bị đi ngoài, trướng bụng tránh sử dụng chanh đào. Bởi vì chanh kích thích tiết tân dịch nên nó có thể khiến tình trạng đau bụng, tiêu chảy của bạn trở nên nặng hơn. Việc lạm dụng chanh đào ngâm mật ong để trị ho cũng có thể gây tác hại cho đường tiêu hóa.
Khi chọn mua chanh đào để ngâm mật ong làm thuốc chữa các bệnh đường hô hấp, bạn nên chọn những quả chanh tươi, già, vỏ căng mịn, khi cắt ra thấy ruột đỏ hồng đào, khoảng tầm 20 quả/kg là được. Chú ý, bạn không nên chọn những quả quá to, vì quả chanh thường quý nhất là ở tinh dầu trong phần vỏ và hạt chanh để chữa các bệnh về hô hấp.
Nước chanh đào ngâm mật ong mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe không phải đối tượng nào cũng phù hợp sử dụng. Dưới đây là một số nhóm đối tượng không nên dùng thường xuyên nước chanh đào mật ong
Ngoài cách thông thường là ngâm mật ong đường phèn để chữa ho, chanh đào còn có thể làm mứt, siro, ô mai, gia vị nấu nướng...
Người bệnh: Những người bị loét dạ dày, trào ngược axit nên hạn chế sử dụng chanh đào.
Phụ nữ mang thai: Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Trẻ dưới 1 tuổi: Đường tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi chưa thực sự hoàn thiện. Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ dùng thêm đào ngâm mật ong quá sớm.
Nguồn: [Link nguồn]
Chanh là loại quả quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình với vị chua thanh mát dùng làm đồ uống, chế biến món ăn đều rất ngon.