Đun sôi nước để uống có thể an toàn hơn không?

Sự kiện: Sống khỏe
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng đun sôi nước và lọc nước trước khi uống có thể là biện pháp đơn giản bạn cần thực hiện để giảm lượng vi nhựa.

Vi nhựa và nano nhựa là những hạt nhựa nhỏ li ti có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường tiêu hóa, tiếp xúc hoặc thậm chí là hít phải.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng đun sôi nước và lọc nước trước khi uống có thể là biện pháp đơn giản bạn cần thực hiện để giảm lượng vi nhựa. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng đun sôi nước và lọc nước trước khi uống có thể là biện pháp đơn giản bạn cần thực hiện để giảm lượng vi nhựa. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), những hợp chất này có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chẳng hạn như rối loạn nội tiết, tăng cân, kháng insulin, giảm sức khỏe sinh sản và thậm chí là ung thư.

Một số nghiên cứu đã xác nhận sự hiện diện của vi nhựa trong cả nước ngọt và nước uống. Vậy, làm thế nào bạn có thể tránh ăn phải vi nhựa trong quá trình tiêu thụ nước hàng ngày?

Các nhà khoa học đã khám phá ra một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để loại bỏ những chất có hại này khỏi nước của bạn. Đó là phương pháp đun sôi nước và sau đó lọc nước theo cách truyền thống sẽ có hiệu quả đáng kể trong việc giảm thiểu tiếp xúc với vi nhựa thông qua nước uống.

Cách loại bỏ vi nhựa ra khỏi nước tại nhà

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Y khoa Quảng Châu và Đại học Tế Nam ở Trung Quốc đã tiến hành thí nghiệm trên cả nước máy mềm và cứng. Họ đưa nanoplastic và microplastic (NMP) vào nước trước khi đun sôi nước và lọc bỏ các chất kết tủa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong một số trường hợp, có tới 90% nanoplastic và microplastic được loại bỏ thông qua quá trình đun sôi nước và lọc.

Điều thú vị là nồng độ cao hơn của các hạt này đã được loại bỏ khỏi các mẫu nước máy cứng. Các hạt nano và vi nhựa có xu hướng bị mắc kẹt trong sự tích tụ của cặn vôi (canxi cacbonat), hình thành tự nhiên sau khi nước được đun sôi. Ngay cả trong nước mềm, nơi có ít canxi cacbonat hơn, khoảng một phần tư các hạt nano và vi nhựa đã bị bắt giữ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bất kỳ hạt nhựa nào có cặn vôi đều có thể dễ dàng loại bỏ bằng một bộ lọc đơn giản, như lưới thép không gỉ dùng để lọc trà. Phát hiện của họ đã được công bố trên Environmental Science & Technology Letters.

Cách khắc phục mùi vị của nước đun sôi

Đun sôi nước có thể ảnh hưởng đến hương vị của nước, nhưng có nhiều cách để cải thiện hương vị. Đổ nước đun sôi đã nguội qua lại giữa hai bình sạch có thể thêm không khí vào nước, cải thiện hương vị của nước. Bạn cũng có thể để nước đun sôi trong vài giờ hoặc thêm một chút muối vào mỗi lít nước đun sôi.

Máy lọc nước có hiệu quả trong việc loại bỏ vi nhựa không?

Nhiều bộ lọc nước được chứng nhận có thể loại bỏ tới 99,6% vi nhựa khỏi nước máy, cùng với các chất gây ô nhiễm khác như clo, chì và vi khuẩn. Vi nhựa có thể nhỏ tới 2,5 micron và chúng có thể được lọc ra bằng cách sử dụng vật liệu lọc nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micron.

Nguồn: [Link nguồn]

Cảm giác khó chịu tạm thời sau khi uống nước có thể là bình thường, nhưng cũng được xem là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo PHƯƠNG LÊ (Theo DNTV) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN