Dưa hấu bổ nhưng đại kỵ với nhiều người
Dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng - bao gồm vitamin A và C, các vitamin B và kali. Đặc biệt, dưa hấu chứa nhiều lycopene, là chất sắc tố chống oxy hóa và là chất làm cho dưa hấu có màu đỏ đậm bắt mắt.
Ảnh minh họa.
Ai cần kiêng dưa hấu
Dưa hấu giàu lycopene, phòng ngừa ung thư và bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lycopene có thể có lợi ích tim mạch, bao gồm giảm nguy cơ đột quỵ, ăn dưa hấu có thể làm giảm nhẹ huyết áp.
Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét vai trò của lycopene trong việc bảo vệ chống lại các loại bệnh ung thư, mặc dù bằng chứng liên quan tác dụng chống ung thư của dưa hấu hiện còn khá khiêm tốn.
Theo lương y Vũ Quốc Trung dưa hấu là một loại quả được ưa chuộng trong các loại hoa quả vì vị ngọt và có nhiều nước. Dưa hấu có khả năng dưỡng âm nhuận táo, sinh tân dịch và giảm khát, tiêu phiền, giải độc.
Với những người viêm nhiễm, mụn nhót, tăng huyết áp thì dùng dưa hấu rất tốt. Ngoài ra dưa hấu còn có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, làm khỏe thận, chống nôn.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được dưa hấu. Lương y Vũ Quốc Trung nhấn mạnh những người không nên ăn dưa hấu như người tiểu đường, sản phụ, thận kém, viêm dạ dày.
Đầu tiên đó là người bị bệnh tiểu đường, theo lương y Trung người mắc tiểu đường không nên ăn dưa hấu vì trong dưa hấu 5% các loại đường đo đó ăn vào sẽ tăng đường huyết trong máu. Người bị đái tháo đường do tuyến insulin hoạt động kém nên dưa hấu sẽ làm tăng đường huyết trong máu. Nếu tình hình nặng có thể gây rối loạn trao đổi chất.
Những người mắc tiểu đường nên hạn chế lượng đường hấp thụ một ngày nên giảm dưa hấu để giảm lượng đường cũng là một cách hợp lý.
Những người có chức năng thận kém cũng không nên ăn dưa hấu. Vì dưa hấu tăng lợi tiểu. Thận hoạt động kém làm chức năng bài tiết kém, gây phì toàn thân và khi ăn dưa hấu thận hấp thụ nước nhiều và không kịp đào thải gây ra tình trạng phù nhanh.
Những người bị cảm lạnh hay sốt cũng không nên ăn dưa hấu. Theo quan niệm của đông y những người cảm lạnh, sốt ăn dưa hấu mang tính nóng có thể làm bệnh nặng hơn, kéo dài thời gian bệnh hơn.
Những người bị viêm loét dạ dày cũng nên hạn chế tối đa. Do dưa hấu có tác dụng lợi tiểu nên khi ăn dưa hấu thì toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài.
Những người sau đẻ: Sản phụ không nên ăn dưa hấu vì ăn nhiều dưa hấu dễ gây tổn thương tỳ vị , bởi thể chất các sản phụ đã kém và suy nhược. Đây là điều mà các sản phụ phải đặc biệt chú ý.
Cách ăn dưa hấu
Không nên ăn dưa hấu trước và ngay sau bữa ăn. Do thành phần nước trong dưa hấu có thể làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ăn trước và ngay sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ, tiêu hóa thức ăn.
Dưa hấu không nên ăn quá nhiều bởi đây là loại thực phẩm sống nguội, ăn nhiều ảnh hưởng tới tì vị gây ra kém ăn, tiêu hóa không tốt làm trưởng bụng, đi tả.
Không ăn dưa hấu để lạnh, những ngày hè nắng nóng ai cũng thích ăn dưa hấu để lạnh nhưng nó lại gây kích thích dạ dày dễ làm tổn thương tì vị. Mỗi lần ăn dưa hấu không nên ăn quá 500 gram, ăn từ từ. Những người đau răng, chức năng dạ dày kém không nên ăn dưa hấu để lạnh.
Tùy các bệnh ung thư khác nhau mà biểu hiện lâm sàng của chúng cũng khác nhau rõ rệt, do đó, việc nên ăn hay nên kiêng thứ...