Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột
Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Nhóm nghiên cứu bổ sung thực phẩm chứa chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành, đồng thời rút bớt chất đạm khác trong khẩu phần ăn, để đạm từ đậu nành chiếm 12% lượng đạm trong chế độ ăn thí nghiệm trên chuột đã bị gây bệnh tương tự viêm loét đại tràng.
Có thể bổ sung nguồn đạm đậu đành bằng sữa đậu nành, đậu hũ, nước tương… Ảnh NMD COLUMNS
Kết quả cho thấy sự thay thế nguồn gốc đạm nêu trên cải thiện đáng kể bệnh trạng của chuột. Theo đó, những dấu chỉ về viêm giảm bớt, lách chuột bớt sưng và giúp chuột giảm cân. Thí nghiệm tiếp theo về tác dụng của chất đạm đậu nành lên tế bào ruột kết được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cũng cho kết quả lạc quan.
Nhóm nghiên cứu dự định tiến hành những khảo sát tiếp theo ở người trong tương lai gần. Họ khẳng định kết quả nêu trên có ý nghĩa quan trọng về sức khỏe cộng đồng. Bởi lẽ, chứng viêm ruột ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của gần 4 triệu người trên thế giới, bệnh dễ dẫn tới ung thư ruột kết và chỉ riêng tại Mỹ, chi phí điều trị cho bệnh nhân lên đến 19 tỉ USD/năm.