Cựu tuyển thủ Peru Juan Carlos Bazalar chiến thắng ung thư dạ dày, sớm quay lại với sân cỏ
Những triệu chứng như giảm cân không lý do và đau dạ dày thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu của ung thư dạ dày.
Juan Carlos Bazalar từng là một cầu thủ xuất sắc của đội tuyển bóng đá Peru. Ông đã có 26 lần ra sân thi đấu cho đội tuyển bóng đá quốc gia Peru, thạm dự vào giải cúp bóng đá Nam Mỹ Copa trong nhiều năm. Và cho đến năm 2015, ông bất ngờ được chuẩn đoán mắc ung thư dạ dày trong một lần khám sức khỏe định kì. Sau khi phát hiện bệnh, ông lập tức được đưa lên bàn mổ. Các bác sĩ đã phải cắt bỏ gần như toàn bộ dạ dày của Bazalar. Do không thể ăn uống bình thường, Bazalar sụt tới 25kg nhưng Bazalar đã vượt qua được để trở lại với bóng đá và đạt được nhiều thành công trên cương vị HLV.
Với bệnh ung thư dạ dày, nguyên nhân bắt nguồn từ các tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát trong dạ dày. Ung thư có thể hình thành bất cứ nơi nào trong dạ dày. Ở Mỹ, hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày liên quan đến sự phát triển tế bào bất thường ở nơi dạ dày tiếp xúc với thực quản (ngã ba thực quản dạ dày). Ở các quốc gia khác trên thế giới, ung thư dạ dày trở nên phổ biến hơn thường hình thành ở phần chính của dạ dày.
Khoảng 95% trường hợp ung thư dạ dày bắt đầu trong niêm mạc dạ dày của bạn và tiến triển chậm. Nếu không được điều trị, nó có thể tạo thành một khối u và phát triển sâu hơn vào thành dạ dày. Khối u có thể lan đến các cơ quan lân cận như gan và tuyến tụy.
Đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày
Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư dạ dày, nhưng một số yếu tố nhân khẩu học có thể làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Bạn có nhiều khả năng bị ung thư dạ dày nếu:
- Từ 65 tuổi trở lên.
- Là nam giới
- Là người Đông Á, Nam hoặc Trung Mỹ hoặc Đông Âu.
Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày thường không gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng của ung thư dạ dày sẽ xuất hiện trong giai đoạn sau, bao gồm:
- Ăn mất ngon.
- Khó nuốt.
- Mệt mỏi hoặc suy nhược.
- Buồn nôn và nôn.
- Giảm cân không rõ nguyên nhân.
- Ợ chua và khó tiêu.
- Phân đen hoặc nôn ra máu.
- Luôn cảm thấy đầy hơi hoặc đầy hơi sau khi ăn.
- Đau dạ dày, thường ở trên rốn.
- Cảm thấy no ngay cả sau khi ăn một bữa ăn nhỏ hoặc bữa ăn nhẹ.
Nguyên nhân gây ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày hình thành khi có đột biến gen (thay đổi) trong DNA của tế bào dạ dày. DNA là mã cho các tế bào biết khi nào phát triển và khi nào chết. Do đột biến, các tế bào phát triển nhanh chóng và cuối cùng tạo thành khối u thay vì chết. Các tế bào ung thư vượt qua các tế bào khỏe mạnh và có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể (di căn).
Các nhà nghiên cứu không biết nguyên nhân gây ra đột biến này. Tuy nhiên, một số yếu tố dường như làm tăng khả năng phát triển ung thư dạ dày. Chúng bao gồm:
- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày.
- Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori).
- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
- Viêm dạ dày.
- Nhiễm vi rút Epstein-Barr.
- Tiền sử loét dạ dày hoặc polyp dạ dày .
- Chế độ ăn nhiều chất béo, mặn, hun khói hoặc ngâm thực phẩm.
- Một chế độ ăn uống không bao gồm nhiều trái cây và rau quả.
- Thường xuyên tiếp xúc với các chất như than đá, kim loại và cao su.
- Hút thuốc, vaping hoặc nhai thuốc lá.
- Uống quá nhiều rượu.
- Béo phì.
- Viêm teo dạ dày tự miễn dịch.
Phòng ngừa ung thư dạ dày
Để phòng ngừa ung thư dạ dày, bạn cần:
- Điều trị nhiễm trùng H. pylori nếu bạn xét nghiệm dương tính: Nhiễm H. pylori là một yếu tố rủi ro đáng kể để phát triển ung thư dạ dày.
- Điều trị kịp thời các vết loét, viêm dạ dày và các tình trạng dạ dày khác: Tình trạng dạ dày không được điều trị, đặc biệt là bệnh do vi khuẩn H. pylori gây ra, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
- Ăn uống lành mạnh: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều trái cây và rau quả, ít muối và thịt đỏ có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày của bạn. Thực phẩm giàu vitamin C, beta-carotene và caroten, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, rau lá xanh và cà rốt, là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng.
- Tránh hút thuốc và sử dụng các sản phẩm thuốc lá: Sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và nhiều bệnh ung thư khác.
- Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Hãy duy trì một cân nặng phù hợp với khung cơ thể, quá gầy hay thừa cân cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày.
Theo báo Qianjiang Evening (Trung Quốc), một chàng trai mới chỉ 26 tuổi được phát hiện mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối.
Nguồn: [Link nguồn]