Cụ ông suýt chết vì ăn bánh làm theo công thức trên mạng

Tấm lòng hiếu thảo của cháu gái suýt chút nữa lại khiến ông nội bị mất mạng oan.

Gần đây, báo chiều Vũ Hán đưa tin, một cụ ông ở Võ Xương (Vũ Hán, Trung Quốc) đã ngất xỉu vì đường huyết tăng cao sau khi ăn hai chiếc bánh trung thu không đường do cháu gái tự làm theo công thức trên mạng.

Cụ ông suýt chết vì ăn bánh làm theo công thức trên mạng - 1

Ảnh minh họa

Ông nội Hà Tiểu Vương bị tiểu đường lâu năm, phải ăn uống kiêm khem rất cẩn thận và tuyệt đối không được ăn các loại bánh kẹo ngọt có đường. Một lần tình cờ lên mạng, Hà Tiểu Vương nhìn thấy công thức làm bánh trung thu không đường. Cô cháu gái hiếu thảo thương ông mấy năm rồi không được ăn bánh phá cỗ, mới nảy sinh ý tưởng làm bánh không đường đặc biệt dành riêng cho ông. Vì thế, Tiểu Vương đặt mua trên mạng một bộ dụng cụ đầy đủ và nguyên liệu mà theo các trang mạng giới thiệu là “không có đường” để làm bánh.

Dựa theo công thức trên mạng, Hà Tiểu Vương thay bột gạo bình thường bằng bột mỳ chuyên dụng, dùng kẹo mạch nha thay thế đường. Sau mấy ngày mày mò làm thử, cuối cùng Hà Tiểu Vương cũng cho ra một mẻ bánh đẹp mắt, mùi vị cũng rất thơm ngon. Tiểu Vương mang biếu ông nội 5 cái để ông cũng được phá cỗ trung thu như mọi người.

Sáng trung thu, ông nội Tiểu Vương đi tập thể dục về thấy đói bụng, bèn lấy bánh trung thu cháu gái biếu ra ăn liền một lúc hai chiếc. Không ngờ chỉ sau 10 phút, ông nội Tiểu Vương kêu chóng mặt, hoa mắt rồi té xỉu. Vào viện, các bác sỹ phát hiện đường huyết của ông tăng gấp đôi. Vì đường huyết lên quá cao lại đột ngột nên ông cụ mới bị ngất đi, may được đưa vào bệnh viện kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sỹ Can Định Vân, trưởng khoa nội tiết bệnh viện thành phố Vũ Hán (TQ) cho biết: “Bánh không đường như công thức trên mạng chỉ là không có đường mía, nhưng bột mỳ, bột đậu xanh là có chứa tinh bột, dễ chuyển hóa thành đường gluco, cộng thêm đường trong mạch nha, cơ thể càng dễ hấp thu, đương nhiên sẽ làm tăng đường huyết nhanh chóng.” Theo bác sỹ Can, thời gian gần đây, trên mạng đang rộ lên những công thức làm bánh kẹo handmade không đường nhưng lại không có một cơ sở khoa học nào xác minh. Người dân mù quáng tin theo công thức từ những nguồn không đáng tin cậy mà tự chế biến đồ ăn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Như Nguyệt ([Tên nguồn])
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN