Củ nghệ không có tác dụng điều trị ung thư
Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Medicinal Chemistry.
Tác dụng thực sự của củ nghệ nhiều khi đã bị thổi phồng.
Trong nhiều thế kỷ, củ nghệ thường được sử dụng trong ẩm thực cũng như những bài thuốc cổ truyền của Ấn Độ và Trung Quốc. Đây không chỉ là loại gia vị quan trọng trong nhiều món ăn quen thuộc mà còn là “siêu thực phẩm” có tác dụng chống viêm, oxy hóa và được ca ngợi như một liệu pháp tự nhiên chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, alzheimer…
Tuy nhiên, kết luận của một nghiên cứu mới đây về tác dụng thực sự của nghệ có lẽ sẽ khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Theo đó, các bằng chứng chỉ ra, hợp chất curcumin nổi tiếng trong nghệ nếu có lợi ích thật sự về mặt sức khỏe thì cũng rất hạn chế.
Khi các nhà khoa học tiến hành một số thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu dịch tễ trên curcumin, họ nhận thấy rằng kết quả thường không được công bố một cách chính xác trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
“Truyền thông đôi khi bị ảnh hưởng một phần của văn hóa dân gian và đã thổi phồng thực tế. Kết quả là sự thật không giống như những gì chúng ta vẫn đọc và nghe được trên báo đài”, Giáo sư Michael Walters (Viện nghiên cứu và phát triển các phương pháp chữa bệnh tại Đại học Minnesota) cho biết.
Nghiên cứu mới nghi ngờ về tính hữu dụng của curcumin như một hợp chất bổ sung độc lập khi thấy rằng nó không dễ dàng được hấp thụ trong cơ thể. Và mặc dù trước đó có hàng ngàn tài liệu về tác dụng của củ nghệ thì các nhà khoa học vẫn không thể tìm thấy bất kỳ thử nghiệm lâm sàng khách quan nào cho thấy tác dụng về mặt y học của nó.
Trước nghiên cứu gây nhiều bất ngờ này, Chuyên gia dinh dưỡng Wendy Bazilian cho biết, curcumin có thể không phải là một thành phần kỳ diệu nhưng một số hợp chất trong thực phẩm nếu được hỗ trợ, kết hợp cùng nhau cũng có thể mang lại những tác dụng nhất định. “Thẳng thắn mà nói, trong bữa ăn của bạn sẽ không chỉ có nghệ. Chẳng hạn, nghệ kết hợp với các loại thảo mộc sẽ là một thứ gia vị tuyệt vời ngăn ngừa dư thừa muối, đường và chất béo”, Wendy Bazilian nói.
Trong khi đó, Cynthia Sass, một chuyên gia dinh dưỡng khác nói rằng cô vẫn sẽ tiếp tục giới thiệu nghệ cho các khách hàng của mình: “Vấn đề hấp thụ curcumin tuy còn gây nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận được lợi ích sức khỏe của món gia vị này. Một lời khuyên thiết thực là sử dụng nghệ kết hợp với hạt tiêu sẽ giúp hấp thu những thành phần quan trọng của nghệ từ hệ tiêu hóa vào máu”.
Các tác giả của nghiên cứu cũng đồng ý rằng mọi người không nên vì thế mà ngừng sử dụng nghệ. “Curcumin tự nó không phải là thuốc chữa bách bệnh mà mọi người vẫn lầm tưởng nhưng chúng tôi sẽ tiến hành các nghiên cứu khác trong tương lai để có cách tiếp cận toàn diện hơn về các hợp chất tiềm năng của nó”, Walters khẳng định.