Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hoa nhài
Trong đông y, hoa nhài có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Đây được ví như loại thuốc quý.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, hoa và lá nhài có vị cay và ngọt, tính mát; có tác dụng trấn thống, thanh nhiệt giải biểu, lợi thấp. Có công dụng trị ngoại cảm phát sốt, đau bụng, mụn nhọt độc. Hoa sắc nước dùng rửa mặt, chữa viêm màng khóe mắt và màng mộng, chữa trẻ em lên sởi có sốt, sởi mọc không đều. Lá cũng dùng trị bạch đới.
Trà hoa nhài.
Một số bài thuốc thường dùng từ hoa nhài (tham khảo):
Trị rối loạn tiêu hóa
Hoa nhài 10g, cam thảo đất 16g, vỏ quả lựu 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần. Uống trong vòng 4 ngày.
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp
Hoa nhài 10g, hoa hòe 10g, hoa đại 6g, kim cúc 6g. Sắc với ba bát nước còn một bát, chia uống hai lần trong ngày. Uống vào buổi sáng và tối sau bữa ăn. Mỗi liệu trình uống 10 ngày.
Hỗ trợ chữa nhức mỏi, đau đầu gối
Hoa nhài 50g, móng giò lợn 200g. Cho 3 bát nước đun sôi móng giò khoảng 30 phút, cho hoa nhài vào, nêm gia vị vừa đủ bắc ra ngay. Ăn khi canh còn nóng, có thể dùng làm canh ăn với cơm. Mỗi tuần nên ăn khoảng 3 - 5 lần.
Giảm cholesterol máu
Uống trà hoa nhài có tác dụng giảm cholesterol, chất béo không lành mạnh trong cơ thể, đặc biệt giảm cholesterol xấu.
Ngoài ra, trong qua trình dùng cần lưu ý: Không uống quá nhiều vào buổi tối.
Trẻ nhỏ tốt nhất không nên dùng vì cơ thể trẻ chưa hoàn thiện, khi dùng có thể bị tiêu chảy, đau bụng…
Điều hòa đường máu
Uống trà hoa nhài hằng ngày cũng có tác dụng dự phòng bệnh đái đường.
Hỗ trợ chữa mất ngủ: Hoa nhài 10g, kim ngân hoa 20g, bồ công anh 20g, cam thảo đất 10g, sắc uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần. Uống liên tục trong 7 ngày. Hoặc hoa nhài 6g, tâm sen 8g. Hoa nhài và tâm sen hãm với nước sôi uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục từ 7 – 10 ngày sẽ thấy kết quả rõ rệt.
Giúp thanh nhiệt, trị mụn
Hoa nhài khô 1 thìa, cho hoa nhài vào bình trà, rồi cho 300ml nước sôi để hãm trong vòng 5 phút sau trà có mùi thơm là uống được.
Nguồn: [Link nguồn]
"Rồng đất" có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như: Chả rươi, mắm rươi.