Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của "rồng đất" khiến vạn người mê
"Rồng đất" có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như: Chả rươi, mắm rươi.
Con rươi còn có tên gọi khác là rồng đất, là một họ giun nhiều tơ, thân mềm, nhiều chân, dài 7 – 10 cm, màu xanh, nâu hoặc đỏ. Rươi có nhiều ở các vùng đất bãi ven những cửa sông nước lợ khu vực Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và xuất hiện vào dịp cuối thu, đầu đông. Rươi có giá bán từ 500.000 đồng – 600.000 đồng/kg.
Rươi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Rươi có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như: Chả rươi, mắm rươi, rươi xào củ niễng...
Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, trong Đông rươi có vị cay, đắng, the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng điều khí, hóa đờm, kém ăn, khó tiêu, tăng sức đề kháng, chống suy giảm miễn dịch, chữa mụn nhọt. Mỗi ngày dùng từ 50-100g rươi chế biến thành món ăn hằng ngày giúp nồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch.
Ngoài ra, rươi còn có tác dụng hỗ trợ đau nhức xương khớp do trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid... và nhiều loại muối khoáng như canxi, sắt. Có thể dùng lá lốt để gói rươi rồi chiên chín để thưởng thức.
Lương y Vũ Quốc Trung cũng lưu ý, ăn rươi cũng có thể gây ra sốc, dị ứng bởi rươi cũng như một số hải sản khác có chứa histamin gây dị ứng cho người dùng. Người dễ dị ứng như: Ngứa, nôn, mệt mỏi, khó thở, sốc. Do đó, trước khi chế biến rươi cần vệ sinh sạch sẽ bởi chúng sống ở vùng nước lợ, nhiều bùn – vốn là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E. Coli… Khi ăn phải nấu chín thật kỹ.
Cách chọn rươi ngon: Chọn những con to, màu đỏ, còn ngọ nguậy. Rươi sắp chết là những con nhỏ, gầy, có màu xanh, bò yếu hoặc lâu lâu mới ngọ nguậy.
Một số món ăn, bài thuốc từ rươi:
Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp: Dùng lá lốt tươi, rươi, vỏ quýt, gia vị, ớt, giò sống và thịt nạc băm nhuyễn. Sau khi sơ chế nguyên liệu, đem trộn đều rồi dùng lá lốt cuốn lại, chiên chín và ăn. Mỗi ngày ăn khoảng 50-100g.
Chữa mụn nhọt: Mang rươi sấy khô, tán nhỏ, trộn với nước thành dạng keo, đắp lên vùng bị nhọt để giảm sưng đau.
Chữa khó tiêu: Dùng trứng, vỏ quýt, thịt nạc băm, hành hoa, thìa là, nước mắm, hạt nêm (có thể thêm lá gừng, lá xương xông). Nặn thành bánh mang chiên và thưởng thức.
Móng giò là món ăn khoái khẩu của người Việt, nhưng hiện nay nhiều chị em rất sợ món này vì lo tăng cân, mặc dù rất...
Nguồn: [Link nguồn]