Cố gắng tập ăn cay, bạn sẽ nhận về những lợi ích sức khỏe kì diệu
Nhiều người vẫn e dè với ớt vì cho rằng đây là loại thực phẩm cay, nóng dễ sinh nhiệt cho cơ thể và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng ớt trong bữa ăn một cách hợp lý lại mang tới nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết.
1. Giảm đau đầu
Ớt có chứa thành phần chính là chất capsaicin. Chất này có công dụng đẩy chất substance P – nguyên nhân then chốt gây ra chứng đau và viêm trong não bộ, giúp ngăn ngừa nhức đầu, đau nửa đầu và giảm viêm.
2. Phòng ngừa ung thư
Capsaicin là một thành phần có trong ớt và đã được chứng minh là phá hủy các tế bào ung thư. Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết, ớt có thể giết chết tế bào ung thư, đặc biệt là các tế bào ung thư bạch cầu.
3. Giảm đau khớp
Những người bị đau khớp nên tăng lượng Phốt pho trong máu cũng như trong dịch khớp, được tìm thấy trong khoang khớp. Ăn ớt 6 ngày/tuần sẽ dễ dàng kiểm soát việc sản xuất Phốt pho trong máu của bạn.
4. Sức khỏe tim mạch
Thành phần capsaicin trong ớt làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, giúp bảo vệ tim. Nó cũng giúp giảm viêm mãn tính, giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Những người ăn ớt nóng thường có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ thấp hơn.
5. Cải thiện hệ tuần hoàn
Hệ tuần hoàn trong cơ thể của chúng ta thường bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, thường xuyên ăn ớt sẽ giúp giải độc máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch máu.
6. Chống cảm cúm
Ớt rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn một ít ớt hoặc hạt tiêu cũng làm bạn đổ mồ hôi. Điều này giúp bạn làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm. Ngoài ra ớt còn giúp bạn giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.
7. Điều trị chứng khó tiêu
Nhiều người nghĩ rằng ăn ớt cay sẽ gây ra các vấn đề về dạ dày. Tuy nhiên, ớt lại là loại thực phẩm có thể giải quyết các vấn đề về tiêu hóa nhờ chất capsaicin. Capsaicin loại bỏ các vi khuẩn xấu gây hại cho đường ruột, kích hoạt hệ thống sản xuất dịch làm dịu dạ dày.
8. Đốt cháy calo
Bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn sau khi ăn ớt đỏ. Hiệu quả này đặc biệt mạnh ở những người không thường xuyên ăn thức ăn nhiều gia vị. Tuy nhiên lưu ý rằng tác dụng này của ớt chỉ đạt được hiệu quả tối đa khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng vận động.
9. Giải tỏa căng thẳng, cải thiện tâm trạng
Ớt có tác dụng rất lớn trong việc làm cải thiện tâm trạng con người trở nên tích cực hơn. Khi tiêu thụ loại gia vị cay này, hệ thống thần kinh sẽ tự động kích thích tâm trạng trở nên vui vẻ, hạn chế tình trạng rối loạn và giúp tâm lý bình ổn hơn.
Trời lạnh giá như thế này, nhấp 1 chút rượu vang đỏ đem lại nhiều tác dụng rất tốt cho cơ thể.