Cô gái trẻ nhiễm 7 loại ký sinh trùng vì thói quen hàng nghìn người vẫn mắc

Cô gái trẻ không có thói quen ăn các loại thịt sống, gỏi, nhưng lại thường xuyên ăn rau sống.

Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân trẻ tên C. (26 tuổi, quê Quảng Bình) vào khám vì ngứa da. Bệnh nhân bị ngứa nhiều năm nay đã chữa đủ các loại từ tắm lá cây, thuốc bôi, thuốc uống nhưng không hết.

Bệnh nhân tới viện khám trong tình trạng da trầy xước vì ngứa. Bác sĩ cho bệnh nhân làm xét nghiệm ký sinh trùng. Kết quả xét nghiệm, bệnh nhân dương tính với 7/9 loại giun sán phổ biến như: Sán lợn, sán dây chó, sán lá phổi, sán máng, giun lươn và giun đũa chó, mèo.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Theo lời cô gái, cô không ăn các loại thịt sống hay thực phẩm làm từ thịt sống, tái. Tuy nhiên, bệnh nhân lại rất thích ăn rau sống. Dù ăn ở nhà hay hàng quán cô cũng chọn ăn thêm nhiều rau sống. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiễm ký sinh trùng.

Với các loại ký sinh trùng này, bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc trị giun sán các loại và tiếp tục theo dõi.

Theo bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các loại giun sán khi vào cơ thể có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Một số loại giun sán xâm nhập qua da, song đa phần lây truyền qua đường ăn uống. Nguyên nhân phổ biến là thức ăn chưa được nấu chín kỹ hoặc không hợp vệ sinh, có chứa trứng hoặc ấu trùng sán.

Sán lá gan xâm nhập nếu ăn các loại rau thủy sinh như ngổ, nhút, cải xoong, rau cần chưa nấu chín, còn sán dây bò thường ký sinh trong phần thịt nạc của bò và nội tạng. Việc ăn các thực phẩm chưa nấu chín như tiết canh, rau sống, gỏi, món thịt tái... đều có nguy cơ nhiễm giun sán.

Giun sán ký sinh trong cơ thể hút các chất bổ dưỡng để phát triển, lâu dài làm suy yếu hệ miễn dịch, gây tổn thương ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa. Sán lá gan vào cơ thể theo đường tiêu hóa và khu trú ở gan tạo nên các ổ áp xe gan. Ấu trùng sán lợn từ trong ruột sẽ xâm nhập mạch máu và di chuyển khắp nơi tạo thành những nốt cứng ở bắp thịt, nhiều nhất là ở mô dưới da, não và mắt. Nang sán lợn có thể gây bệnh viêm màng não, tổn thương não, động kinh, giảm thị lực hay mù mắt.

Bác sĩ Thiệu khuyến cáo người dân tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh ăn uống, không ăn thịt sống hoặc tái, không ăn thịt động vật mắc bệnh. Ăn chín, uống sôi. Phát hiện và tẩy sán kịp thời nếu bị nhiễm bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Những món ăn nhiều người Việt nghiện mê mẩn lại là ổ chứa giun sán kinh hoàng

Đây là những món ăn nhiều người Việt nghiện mê mẩn nhưng lại có thể khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng nếu chế biến không đúng cách.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN