Chuyên gia nói gì về trào lưu 'mukbang' trứng thối?

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Khi các video "mukbang" trứng thối vẫn đang rầm rộ khắp mạng xã hội, chuyên gia bày tỏ lo ngại cho sức khỏe người xem nếu họ áp dụng theo trào lưu.

Thời gian gần đây, "trend" ăn trứng thối luộc được nhiều bạn trẻ thử trải nghiệm và quay lại clip đăng lên mạng xã hội. Điển hình, tài khoản TikTok T.C. đăng tải video chia sẻ về việc ăn trứng ung, thối với cảm nhận "trứng thối có vị béo càng ăn càng nghiền".

Một tài khoản TikTok có tên M.B.T.N.A. cũng thường xuyên làm clip ăn trứng thối, thu hút hàng triệu lượt xem. Trong các clip, nhìn bên ngoài các quả trứng đã biến đổi màu, thậm chí còn chuyển sang hẳn màu đen. Người này cho biết "trứng càng thối ăn càng ngon".

Video "mukbang" trứng vịt thối được nhiều người đăng tải lên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Video "mukbang" trứng vịt thối được nhiều người đăng tải lên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Dưới mỗi video "mukbang" loại trứng này đều thu hút nhiều bình luận trái chiều. Một số người cho rằng trứng ung có hương vị thơm ngon, chữa được đau đầu, thậm chí tốt cho sinh lý nam. Song, không ít người bày tỏ sự sợ hãi, bức xúc, cho rằng đây là trào lưu nguy hại, không tốt cho sức khỏe.

Theo khảo sát của phóng viên, loại trứng gà, trứng vịt ung này được không ít người ráo riết săn lùng. Theo đó, nhiều người đăng bài rao bán trứng gà, vịt ung, trứng ấp dở có giá dạo động từ 15.000 - 30.000 đồng/chục, với lời quảng cáo trứng này ngon, lạ miệng, chữa đau đầu, bổ dưỡng với người già và trẻ nhỏ.

Chất dinh dưỡng hầu như không còn trong trứng ung, thối

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trứng ung (hay còn gọi là trứng ấp dở) là những quả trứng gà đã được ấp nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không nở thành con. Quá trình ấp không hoàn thiện khiến phôi thai bên trong bị hỏng, dẫn đến sự thay đổi về màu sắc, mùi vị và chất lượng của trứng.

Trứng bị nhiễm khuẩn dẫn đến ung hỏng và sinh ra độc tố, sinh ra khí H2S không có lợi cho cơ thể. Ảnh chụp màn hình.

Trứng bị nhiễm khuẩn dẫn đến ung hỏng và sinh ra độc tố, sinh ra khí H2S không có lợi cho cơ thể. Ảnh chụp màn hình.

"Trứng bị nhiễm khuẩn dẫn đến ung hỏng và sinh ra độc tố, sinh ra khí H2S không có lợi cho cơ thể. Nhiều người cho rằng ăn trứng gà ung có thể tăng cường sinh lực, tốt cho sức khỏe, chữa đau đầu... Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị tiêu hủy. Ngoài ra do tác động của vi khuẩn khiến người ăn nếu yếu bụng sẽ cảm thấy đầy hơi, thậm chí đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa...

"Đối với trứng ung, thối hay bất cứ thực phẩm nào có dấu hiệu bị hỏng, người dân không nên ăn. Chỉ nên ăn những thực phẩm tươi sạch, còn hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều TikToker tham gia thử thách mukbang ớt để tăng tương tác với khán giả, "kiếm view", trong khi các bác sỹ nói đây là hành vi nguy hiểm, có thể...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Đan Tâm ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN