Chỉ vài ngàn 1 kg nhưng loại củ này lại có công dụng như nhân sâm
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội sẽ chia sẻ những công dụng tuyệt vời của loại nhân sâm giá rẻ này.
Những ngày gần đây, “chiến dịch giải cứu củ cải” giúp đỡ nông dân huyện Mê Linh đang được các hệ thống siêu thị ở Hà Nội đẩy mạnh với giá bán chỉ 1.500 – 3.500 đ/kg. Rất nhiều bà nội trợ đã “rinh” về cả chục kg, vài chục kg để ăn dần. Nhưng chắc hẳn ít ai biết rằng, loại củ có giá cực rẻ này lại có nhiều công dụng bất ngờ.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, củ cải trắng được ví “nhân sâm” giá rẻ. Nếu mọi người biết được thông tin củ cải trắng công dụng vô cùng tuyệt vời này thì nên tìm mua củ cải cho các bữa ăn trong gia đình.
Củ cải có nhiều công dụng bất ngờ
Tăng sức đề kháng
Trong 100 gam củ cải chứa nước 93.5g; protein 0,06g; chất béo 0,1g; đường 5,3g, trong đó chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ. Củ cải cũng có rất nhiều axit amin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp nâng cao sức đề kháng.
Chữa hen suyễn
Củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc có tác dụng chữa hen suyễn. Có thể ăn củ cải luộc, xào hoặc kho thịt, cá để chữa hen suyễn.
Kích thích tiêu hóa
Củ cải cũng có rất nhiều axit amin, chất xơ, có vị mát, kích thích tiêu hóa hiệu quả.
Lợi tiểu
Thành phần của củ cải chủ yếu là nước nên người ăn có tác dụng lợi tiểu.
Khắc tinh của bệnh đường hô hấp
Mọi người có thể dùng củ cải trắng thái lát mỏng ngâm với mật ong để qua đêm, ngậm rồi nhai nuốt từ từ có tác dụng trị chứng ho khan, tiêu đờm, bảo vệ thanh quản rất tốt.
Hoặc dùng bài thuốc: lấy 1 củ rửa sạch thái miếng nhỏ sắc cùng với khoảng 5 hạt hồ tiêu, 3 lát gừng, 1 miếng vỏ quýt khô sắc nước để uống. Đây là bài thuốc có tác dụng là khắc tinh của bệnh đường hô hấp.
Ngoài ra, củ cải còn có chức năng trợ giúp đối với những người bị tắc mũi, đau họng do cảm.
Chữa nhiệt mịêng
Giã nát củ cải và súc miệng bằng nước cốt. Ngày súc miệng nhiều lần sẽ nhanh khỏi.
Trị sỏi mật
Bài thuốc gồm: củ cải 400g, mật ong 100g. Củ cải gọt vỏ, cắt từng miếng dài khoảng 6cm, tẩm mật ong rồi sấy khô (chú ý không để củ cải cháy). Ăn củ cải và uống cốc nước muối loãng độ mặn (như nước canh).
Tốt cho phụ nữ mang thai
Củ cải trắng là nguyên liệu rất tốt cho phụ nữ đang mang thai. Trong củ cải có chứa hàm lượng các vitamin và khoảng chất, đặc biệt là axit folic giúp cho hệ xương của bé chắc khỏe. Tuy nhiên phải lựa chọn loại củ cải an toàn, sạch và rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Giảm cân hiệu quả
Trong củ cải chứa nhiều nước, không chứa các chất béo. Vì vậy, củ cải nên được sử dụng nhiều trong các liệu pháp giảm cân an toàn và hiệu quả.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, quả me là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.