Cây mâm xôi bổ thận, kích thích tiêu hóa

Sự kiện: Sống khỏe

Cây mâm xôi còn có tên gọi khác là cây đùn đũn hay cây đùm đũm; thường mọc ở miền Tây Bắc như: Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái.

Cây mâm xôi bổ thận, kích thích tiêu hóa - 1

Cây mâm xôi

Toàn cây gồm quả, lá, thân rễ đều được dùng làm thuốc. Người dân thường thu hái lá, rễ quanh năm, quả chín vào tháng 9-10 hàng năm.

Theo Đông y, quả mâm xôi có tác dụng bổ thận, tráng dương, cố tinh; lá, thân, rễ có công dụng kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, tăng cường chức năng gan.

Cách dùng: 1kg quả tươi (chín) ngâm với 3 lít rượu 45 độ. Ngâm trong thời gian 1 tháng là uống được, hoặc có thể lấy 1kg quả khô ngâm với 5-6 lít rượu 40 độ. Ngâm 1 tháng dùng được.

Tăng cường chức năng gan, kiện tỳ vị giúp ăn ngon: Lá, thân rễ mâm xôi khô 20-25g pha với 1 lít nước sôi, ủ trong thời gian 30 phút là dùng được. Nước hãm thân lá mâm xôi có thể uống thay nước hàng ngày.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai không được dùng.

Loại quả quen thuộc người Việt nào cũng từng ăn có đến 15 tác dụng như ”thần dược”

Su su không chỉ là loại quả quen thuộc trong mâm cơm hằng ngày, nó còn có nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Lương y Vũ Quốc Trung ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN