Cần làm gì để tránh virus A/H5N8 độc lực cao lây sang người?

Sự kiện: Sống khỏe

WHO và FAO khuyến cáo Việt Nam cảnh giác với khả năng lây cúm A/H5N8 sang người khi phát hiện 7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm virus này.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong bản thông cáo báo chí "Đề cao cảnh giác với cúm A/H5N8" vừa phát đi cho hay Nga đã ghi nhận 7 công nhân ở trang trại nuôi gà nhiễm virus cúm này.  

Virus A/H5N8 đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016 nhưng đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm virus này từ gia cầm sang người. Đặc biệt, tất cả 7 bệnh nhân phát hiện ở Nga trên đây đều không có triệu chứng. 

Đến nay, chưa có bằng chứng virus A/H5N8 gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người. Do vậy những trường hợp bệnh này được cho là do gia cầm mắc bệnh lây truyền sang người.

Các vụ dịch cúm gia cầm độc lực cao A/H5N8 đã được báo cáo ở Nga, Châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi trong những tháng gần đây, nhưng chỉ ở gia cầm và chim hoang dã. Các virus cúm gia cầm độc lực cao khác, chẳng hạn như H5N1, H5N6 và H7N9, đã được lây truyền từ động vật sang người.

7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm virus A/H5N8, đều không có triệu chứng.

7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm virus A/H5N8, đều không có triệu chứng.

Tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y chưa phát hiện chủng A/H5N8 lưu hành. Tuy nhiên từ năm 2021, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

TS Pawin Padungtod, Điều phối viên Kỹ thuật Cấp cao, FAO Việt Nam, cho biết về mặt kỹ thuật, virus H5N8 có chung đặc điểm kháng nguyên với virus A/H5N6 đang lưu hành tại Việt Nam. Do vậy vaccine cúm gia cầm hiện tại được sử dụng tại Việt Nam vẫn tiếp tục có tác dụng với A/H5N8.

"Mặc dù nguy cơ lây nhiễm virus A/H5N8 sang người ở Việt Nam là thấp, song chúng ta vẫn phải cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm", TS Satoko Otsu, Điều phối viên Nhóm các bệnh truyền nhiễm và Tình trạng Y tế Khẩn cấp của WHO, nói.

Lây nhiễm virus cúm gia cầm sang người chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh.  

Để phòng tránh lây nhiễm cúm A/H5N8, FAO và WHO khuyến cáo người chăn nuôi cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực nuôi; tuân thủ đúng lịch tiêm phòng cho gia cầm; báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường; không cho khách vào khu vực nuôi.

Đối với cộng đồng, thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật; nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng. Rửa sạch, làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến. Không ăn tiết canh gia cầm. Tránh tiếp xúc động vật ốm hoặc chết. 

Trước đây, Việt Nam đã ghi nhận các ca nhiễm virus cúm A độc lực cao từ gia cầm sang người như H5N1, H5N6 và H7N9. Trong đó cúm A/H5N1 đã khiến 64 người tử vong kể từ khi được phát hiện tại nước ta vào năm 2003. Từ năm 2014 tới nay, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào, nhưng các ổ dịch trên gia cầm vẫn thường xuyên được phát hiện và phải tiêu hủy nhiều đàn gà và vịt.

Nguồn: [Link nguồn]

Phải làm gì để ngăn cúm gia cầm không trở thành đại dịch?

“Trong khi vẫn còn tiềm tàng các mối đe dọa của cúm gia cầm tại Việt Nam, thì việc tìm ra một loại vắc-xin phù hợp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Q.An ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN