Bí quyết loại bỏ hóa chất ở trái cây

Khi mua hoa quả, nguy cơ có hóa chất trong trái cây là điều khó tránh khỏi. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho gia đình, bạn cần biết loại bỏ hóa chất sao cho đúng cách.

Để cho hoa quả trông tươi, ngon, bắt mắt hơn, những người bán hàng không ngại ngần sử dụng hóa chất để ngâm hoa quả. Đôi khi, rửa trái cây không chỉ đơn giản là bạn thả trái cây vào chậu nước, ngâm chúng vào nước muối mà cũng cần có mẹo riêng cho từng loại.

1. Dâu tây

Bỏ những quả chưa chín hẳn hoặc bị dập, bẩn và dính đất. Sau đó cho những quả còn lại vào rổ, đặt vào chậu nước, rửa ba lần, cho nước chảy ráo. Rửa trực tiếp dưới vòi nước. Dùng bàn chải thật mềm để rửa sạch các kẽ trên bề mặt vỏ. Cuối cùng, hãy rửa lại với nước đun sôi để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.

Những núm xanh của quả dâu tây chỉ nên bỏ đi khi đã rửa sạch, đây là quy định chung cho tất cả các quả thuộc họ dâu. Nếu bạn vặt chúng đi trước khi rửa thì nước sẽ ngấm vào quả và chúng không còn ngon nữa.

Bí quyết loại bỏ hóa chất ở trái cây - 1

Không nên vặt núm xanh của dâu tây trước khi rửa

Bật mí thú vị là người Tây Ban Nha thường rửa dâu tây bằng rượu vang trắng! Họ cho rằng như vậy sẽ giữ được mùi và vị của trái dâu.

2. Táo

Vỏ táo là nơi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng là nơi tích tụ nhiều nhất các hoá chất trong quá trình bảo quản. Nhiều người thích ăn táo cả vỏ vì vỏ táo rất giòn.

Tuy nhiên, nếu rửa không đúng cách sẽ không khử hết được các hoá chất bám trên bề mặt vỏ, thậm chí có thể gây ngộ độc cho cơ thể.

Trước tiên, nên rửa táo qua với nước sạch 1 lần để loại bỏ bớt bụi bẩn trên lớp vỏ. Sau đó, dùng tay rửa thật sạch vỏ táo với nước muối pha loãng. Các chất sát trùng có trong muối sẽ tẩy sạch các ký sinh trùng còn lại trên vỏ quả.

Chú ý rửa kỹ phần núm quả vì đó là nơi tập trung nhiều vi khuẩn và hoá chất nhất. Cuối cùng, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo, khi đó bạn có thể yên tâm hơn về độ vệ sinh của quả táo

3. Nho

Bề mặt nho có một lớp màng rất mỏng. Lớp lông này tuy là “lá chắn” bảo vệ lớp vỏ mỏng manh và mang lại sự tươi ngon, bóng đẹp cho quả nhưng cũng lại là nơi “thu hút” bụi bặm và các loại vi khuẩn ngoài môi trường.

Chính vì vậy, trong quá trình rửa cần hết sức cẩn thận để vừa đảm bảo sạch vi trùng, vừa đảm bảo tươi ngon của loại quả này.

Bí quyết loại bỏ hóa chất ở trái cây - 2

Nên rửa nho dưới vòi nước, dùng tay hoặc vải bông mềm

Hãy rửa nho dưới vòi nước, dùng tay hoặc vải bông thật mềm lau nhẹ quanh quả để khử sạch bụi và vi trùng. Không nên cho nho vào chậu và khoắng mạnh. Làm như vậy sẽ làm nho dập nát và mất đi sự tươi ngon.

Những chùm xum xuê nên dùng dao để chia ra chứ không nên giựt quả khỏi cuống. Sau đó, rửa sạch dưới vòi nước lạnh, để trong rổ cho khô ráo nước

4. Hoa quả thuộc họ cam, chanh

Những loại quả như chanh, cam, quýt… thuộc họ cam nên tráng qua nước sôi trước để tránh chất bảo quản trên bề mặt, sau đó mới rửa dưới vòi nước lạnh.

5. Các loại dưa

Dưa vừa ngọt vừa thơm. Bạn nên rửa dưới dòng nước lạnh bằng tay hoặc bằng bàn chải.

Lưu ý: Để khỏi giảm lượng vitamin, cần rửa trái cây nhanh. Sau khi rửa, trái cây mất khả năng giữ được lâu vì phần vỏ ngoài đã bị tổn thương. Để không mất các chất bổ, khi gọt cần sử dụng dao bằng thép không gỉ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Vân Nhi (Chất lượng Việt Nam)
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN