Bí kíp giữ gan khỏe cho người thường xuyên tiếp bia rượu đối tác
Với những người làm công việc cần giao thiệp nhiều, hạn chế uống rượu bia không phải là chuyện dễ dàng. Vậy có cách nào giúp họ bảo vệ gan trước những tác hại của bia rượu?
Chồng tôi là trưởng phòng kinh doanh của một công ty vật liệu xây dựng. Do tính chất công việc, anh gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều đối tác, khách hàng và thường xuyên phải sử dụng bia rượu. Thời gian gần đây, anh mệt mỏi, ăn không ngon miệng, người nổi mề đay, mẩn ngứa, đi khám thì gan nhiễm mỡ độ 2 và men gan cao gấp 5 – 7 lần ngưỡng bình thường (chỉ số AST là 172 U/L, ALT là 395 U/L). Bác sĩ cho biết nguyên nhân có thể do anh thường xuyên sử dụng bia rượu. Tôi rất lo lắng cho chồng, khuyên anh nên hạn chế bia rượu nhưng anh bảo việc này rất khó, vì đa số các cuộc tiếp xúc khách hàng, đối tác là trên bàn tiệc, bàn nhậu, không uống sẽ ảnh hưởng đến công việc.
Xin hỏi bác sĩ, với những người phải thường xuyên sử dụng rượu bia như chồng tôi, có cách nào giúp bảo vệ gan, giảm tác hại của rượu bia đến gan không?
(Hoàng Thị Bích, Hà Nội)
Ths.BS Nguyễn Thị Hằng (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh) trả lời: Thường xuyên sử dụng rượu bia gây áp lực rất lớn cho gan bởi đây là cơ quan xử lý tới 90% lượng cồn từ bia rượu. Một lá gan khỏe mạnh cần 1 giờ để chuyển hóa hết 1 đơn vị cồn (tương đương 3/4 lon bia, 1 ly rượu vang hoặc 1 chén rượu mạnh 30ml). Các chuyên gia y tế khuyến cáo người trưởng thành không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày.
Khi uống rượu bia, cồn sẽ được gan chuyển hóa thành chất trung gian gây độc Acetaldehyde, rồi xử lý tiếp thành các chất không độc hoặc ít độc hơn để đào thải ra ngoài. Nếu đưa vào cơ thể lượng lớn bia rượu, gan sẽ bị quá tải, không thể xử lý hết Acetaldehyde nên chất này tồn đọng trong gan, gây độc và làm tổn thương tế bào gan. Lúc đó, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: Mệt mỏi, chán ăn, mề đay, mẩn ngứa…
Theo thời gian, chức năng gan suy giảm cộng với các thương tổn ở gan có thể dẫn đến tăng men gan, viêm gan, xơ gan... Không chỉ vậy, uống nhiều bia rượu còn cản trở quá trình chuyển hóa chất béo ở gan, dẫn tới gan nhiễm mỡ.
Thường xuyên sử dụng rượu bia khiến gan bị quá tải, dẫn đến bệnh lý về gan
Uống rượu bia thường xuyên gây hại cho gan nhưng để hạn chế uống không phải chuyện dễ, nhất là với những người có tính chất công việc cần giao tiếp xã hội nhiều như chồng chị Bích.
Nếu ông xã không thể khước từ những lời mời rượu từ đối tác, khách hàng, chị Bích nên khuyên chồng ăn lót dạ trước khi nhập cuộc để làm chậm quá trình hấp thụ cồn vào cơ thể. Trong quá trình uống rượu bia nên uống nhiều nước lọc giúp làm loãng nồng độ cồn; đồng thời uống từ từ, chậm rãi giúp gan có thời gian để đào thải cồn, vừa giảm nguy cơ say vừa đỡ hại gan.
Bên cạnh đó, sử dụng các loại thảo dược, tinh chất thiên nhiên có công dụng hỗ trợ giải rượu, giải độc gan, tăng cường chức năng gan như Cà gai leo, chiết xuất Khúng Khéng, Kế sữa… cũng là phương pháp an toàn, hiệu quả, giúp giảm tác hại của bia rượu đến gan.
Khúng khéng là dược liệu giải rượu hàng đầu tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Các nghiên cứu cho thấy, hoạt chất Ampelopsin trong Khúng khéng làm tăng hoạt động của enzyme chuyển hóa cồn, giúp giảm nồng độ cồn trong máu sau 0,5-3 giờ và cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn do rượu bia gây ra. Hoạt chất Quercetin có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ trong gan.
Chiết xuất Kế sữa có hoạt chất chính là Silymarin giúp phục hồi tế bào gan bị tổn thương, kích thích sản xuất tế bào gan mới. Silymarin còn có khả năng làm giảm 2 loại men gan là ALT và AST, hỗ trợ điều trị men gan cao.
Cà gai leo khô từ xa xưa đã được dùng để sắc hoặc hãm với nước sôi rồi cho người say rượu uống giúp nhanh tỉnh rượu và giảm các triệu chứng khó chịu. Theo các nghiên cứu y học hiện đại, Cà gai leo chứa hoạt chất Glycoalkaloid giúp gan đào thải độc tố nhanh hơn, bảo vệ gan trước sự tấn công của các chất độc hại từ bia rượu.
Để tiện lợi cho việc sử dụng, chị Bích có thể tìm mua cho chồng sản phẩm hỗ trợ bổ gan, giải độc gan có thành phần là các thảo dược, tinh chất thiên nhiên trên. Cần lưu ý chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, đã được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành để đảm bảo an toàn, hiệu quả.
TPBVSK Bổ gan Tâm Bình là sản phẩm của Dược phẩm Tâm Bình (Top 5 Công ty Đông dược Việt Nam uy tín), đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Bổ gan Tâm Bình kết hợp 7 thảo dược: Cà gai leo, Giảo cổ lam, Rau đắng đất, Diệp hạ châu, Bạch thược, Sài hồ, Actiso và 4 tinh chất thiên nhiên được bào chế theo công nghệ hiện đại: Chiết xuất Khúng khéng, Kế sữa, Mật nhân, Novasol Curcumin. Sản phẩm có công dụng: - Hỗ trợ giảm tác hại của rượu bia, thuốc ảnh hưởng đến gan. - Hỗ trợ bổ gan và tăng cường chức năng gan. - Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc gan, mát gan, bảo vệ gan. - Hỗ trợ giảm triệu chứng mề đay, mẩn ngứa, vàng da, chán ăn, mệt mỏi do chức năng gan kém. Bổ gan Tâm Bình được bình chọn là Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2022. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Hotline: 0343.44.66.99, website: bogantambinh.vn |
Nguồn: [Link nguồn]