Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì?
Có chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người mắc tiểu đường hạn chế bị biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận...
Ngày càng nhiều người mắc bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh này trong đó có yếu tố di truyền, hệ miễn dịch, yếu tố môi trường, vi khuẩn, vi rút, thực phẩm. Xây dựng cho bạn và gia đình một thói quen ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh sạch giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm được nghiên cứu cho rằng rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
1.Rau xanh
Chế độ ăn uống tốt bao gồm nhiều loại rau xanh ví dụ bông cải xanh, măng tây, rau chân vịt (rau bina), cải bắp và súp lơ. Bông cải xanh rất giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Ăn súp lơ xanh giúp cơ thể hoạt hoá các enzim tiêu diệt các tế bào bất thường, giúp giảm nguy cơ các biến chứng bệnh tiểu đường.
2.Tỏi và hành
Tỏi và hành là hai loại thực phẩm giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Hai loại này chứa chất chống ôxy hóa và chống viêm nhiễm, cảm cúm. Ăn tỏi và hành hằng ngày rất tốt cho sức khỏe.
3.Thịt cá tươi sống
Thịt cá hồi và cá mòi chứa một lượng lớn dầu omega-3 tốt cho sự phát triển của trí não và cho đôi mắt sáng. Axit béo omega-3 còn là hợp chất có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường loại 2 bởi nó giúp kích thích tế bào nhạy cảm hơn với insulin. Bên cạnh đó, tôm, sò điệp cũng là thực phẩm tươi sống tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
4.Rong biển
Rong biển là loại thức ăn rất phổ biến ở nước Nhật. Hàm lượng viramin và khoáng chất trong rong biển là rất cao. Chiết xuất polyphenol được dùng thử nghiệm trong việc ức các enzyme tiêu hóa góp phần điều hòa lượng đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
5.Trà xanh
Một cốc trà xanh sau bữa ăn giúp ta giảm đáng kể lượng đường và tiêu đi lượng mỡ thừa trong máu. Bên cạnh đó trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm.
6.Đậu nành
Đậu được xếp vào loại thực đơn rất tốt cho bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu đậu nành giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
7.Các loại hạt
Một số loại hạt có chứa nhiều vitamin như hạnh nhân, quả óc chó,quả hồ đào. Mỗi ngày 10 đến 12 quả này giúp bạn phòng tránh tiểu đường. Trong quả hạnh nhân chứa nhiều axit omega-3, omega-6, canxi, kẽm, ma-giê giúp bạn duy trì ổn định đường huyết, làm tăng độ nhạy insulin của tế bào, giảm nguy cơ gây các biến chứng nguy hiểm.
8.Hạt mầm
Hạt hướng dương, bí đỏ, hạt mè chứa nhiều protein, vitamin và khóang chất tốt cho người tiểu đường. Hàm lượng glucid của bí đỏ khá thấp (6.1g/100g), chỉ tương đương với hàm lượng glucid trong cùi dừa già hoặc su hào (6.2g/100g) nên rất được ưa chuộng trong thực đơn của người tiểu đường.
9.Ngũ cốc nguyên chất
Ngũ cốc là thực phẩm rất thân thiện với bệnh nhân tiểu đường do chứa nhiều chất xơ. Các loại ngũ cốc nguyên chất như bột yến mạch, gạo nâu, lúa mạch và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên chất vẫn giữ lại được những chất cám. Ngũ cốc nguyên chất chứa nhiều chất xơ, chất chống ôxy hóa và chất dinh dưỡng khác giúp giảm cholesterol, lượng đường trong máu cũng như cải thiện chức năng mạch máu.
10.Một số loại hoa quả
Táo,lê là những loại trái cây ít đường, nhiều chất xơ. Một đến hai quả mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, việt quất, cherry, quả mâm xôi, đều chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thật vậy, do chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa polyphenol những loại quả này là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường.