Bệnh gút ngày càng "trẻ hóa", không chữa kịp thời thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng
Bệnh gút đang dần có xu hướng trẻ hóa trong những năm gần đây, nhưng lại được ít người thực sự để ý đến.
Do không hiểu rõ về căn bệnh này, cũng như nguyên nhân, cách phòng và điều trị cùng chế độ ăn uống không cẩn thận khiến acid uric tăng cao, dẫn đến bệnh ngày càng nặng và tổn thương do gút gây ra ngày càng nhiều.
Vậy, bệnh gút gây ra những tác hại gì cho cơ thể? Nếu không kiêng kỵ, chữa bệnh thì sẽ dẫn đến hậu quả gì?
1. Gây khuyết tật khớp
Người bệnh gút nếu không kiêng kỵ và điều trị sẽ khiến các cơn đau tái phát nhiều lần, không chỉ gây đau nhức mà còn phá hủy, làm biến dạng khớp dẫn đến khuyết tật và tàn phế.
2. Hình thành các hạt tophi
Axit uric cao tồn tại lâu ngày khiến các tinh thể của nó tiếp tục lắng đọng tạo thành các hạt tophi giống như sỏi, gây tổn thương mô, ảnh hưởng đến hoạt động của khớp, các mô mềm xung quanh và xương cũng sẽ bị tổn hại ở nhiều mức độ khác nhau, gây rối loạn chức năng khớp.
3. Ảnh hưởng đến chức năng của thận
Khoảng 10-20% bệnh nhân gút bị sỏi thận. Điều này dẫn đến suy giảm chức năng thận, bao gồm viêm thận, tổn thương mạch thận, thậm chí nhiễm độc niệu gây nguy hiểm đến tính mạng và để lại hậu quả nghiêm trọng.
4. Tổn thương tim mạch
Bệnh nhân gút cũng dễ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não, việc tăng acid uric máu cũng gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Acid uric có thể làm hỏng nội mạc mạch máu, đẩy nhanh và làm trầm trọng thêm tình trạng xơ cứng và tắc nghẽn mạch máu, đồng thời làm tổn thương các mô và cơ quan toàn cơ thể.
Bệnh nhân gút thường kèm theo béo phì, xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành… kéo theo tình hình ngày càng trầm trọng hơn, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não tăng lên rất nhiều.
Có thể thấy, tác hại mà bệnh gút gây ra đối với con người là rất nghiêm trọng, nếu không được kiểm soát và điều trị thì hậu quả sẽ rất khó lường. Vì vậy, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra nồng độ axit uric trong máu, phòng và điều trị theo lời khuyên của bác sĩ.
Ngoài ra, bệnh nhân gút cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Dù là rượu trắng, rượu vang, bia hay rượu gạo, miễn là đồ uống có cồn đều sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đào thải acid uric. Hải sản, nội tạng động vật cũng chứa nhiều purin dễ làm tăng axit uric nên phải kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn này. Thịt, nấm đông cô, các sản phẩm từ đậu nành… chứa hàm lượng purin tương đối cao, nên bệnh nhân gút chỉ được tiêu thụ vừa phải. Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, tập thể dục đúng cách và dùng thuốc nếu cần thiết.
Nguồn: [Link nguồn]
Vitamin C có thể mang lại lợi ích cho những người được chẩn đoán mắc bệnh gút vì nó có thể giúp giảm axit uric trong...