Bác sĩ BV Bạch Mai chỉ cách sơ cấp cứu ngộ độc thực phẩm ngày Tết

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Ngộ độc cấp tính, nếu nhẹ có thể đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nặng là tụt huyết áp, trụy mạch.

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện dưới hai dạng: Cấp tính và mãn tính. Ngộ độc cấp tính là tình trạng bệnh lý cấp tính do ăn phải thực phẩm có chất độc xảy ra đột ngột, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày, ruột (buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy…) và những triệu chứng khác tùy theo tác nhân gây ra ngộ độc với những biểu hiện đặc trưng của từng loại (tê liệt thần kinh, rối loạn hô hấp, tuần hoàn, vận động).

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Ngộ độc mãn tính không có dấu hiệu rõ ràng và không phát tác ngay. Sau khi ăn, các chất độc sẽ tích tụ lại trong cơ thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài.

Ngộ độc thực phẩm sẽ có những biểu hiện nhất định gây hại cho sức khỏe. Ngộ độc cấp tính, nếu nhẹ có thể đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nặng là tụt huyết áp, trụy mạch. Ngộ độc mãn tính dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng, hoặc gây ung thư do chất độc tích tụ lâu ngày. Không những vậy, chất độc vào cơ thể có khả năng phá hoại cơ quan nội tạng của con người…

Cách sơ cấp cứu ngộ độc thực phẩm

- Lưu ý tới các biểu hiện bệnh nặng và sơ cấp cứu tùy theo từng tình trạng: Ví dụ bất tỉnh, thở yếu, ngừng thở, khó thở, co giật.

- Có thể uống nước gây nôn nếu: Người bệnh từ hai tuổi trở lên, còn tỉnh táo, mới ăn trong vòng 1vài giờ và chưa nôn.

- Gọi điện tới Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai để được tư vấn.

- Gọi cấp cứu hoặc nhân viên y tế gần nhất hoặc người hỗ trợ, nếu bệnh nặng, đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

- Giữ lại thực phẩm nghi ngờ, bao gồm cả nhãn mác, thậm chí chất nôn của người bệnh để giúp cho việc xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

- Khi thấy có nhiều người cùng bị ngộ độc thực phẩm: Thông báo cho cơ sở y tế gần nhất, cơ quan y tế dự phòng hoặc chính quyền địa phương để các cơ sở y tế có thể kịp thời chuẩn bị đủ nhân lực đối phó trong trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra hàng loạt, các cơ quan chức năng có thể ngăn chặn kịp thời ngộ độc thực phẩm tiếp diễn.

Để hạn chế ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng nên mua các thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kể cả về người bán và người sản xuất. Trên thực phẩm cần có nhãn mác, thông tin mô tả cụ thể, có đăng ký cơ quan quản lý.

Mọi người phải lựa chọn thực phẩm tươi sạch, giữ vệ sinh ăn uống, chú ý khâu bảo quản thực phẩm, chú ý khâu chế biến, vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu nướng.  

Trong dịp Tết, tình trạng ngộ độc rượu không hiếm gặp và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hà Anh ([Tên nguồn])
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN