Ba thay đổi lối sống giúp giảm nguy cơ ung thư ở người trẻ

Sự kiện: Ung thư

Ăn nhiều rau củ, trái cây; hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, rượu và muối; tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng khỏe mạnh, có thể giảm nguy cơ ung thư.

Hội Ung thư Mỹ cảnh báo ung thư đại trực tràng, vú và dạ dày đang gia tăng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, một phần ba dân số có thể mắc bệnh này trong đời. Bệnh ngày càng phổ biến ở người trẻ, kể từ thập niên 90.

Tejal Parekh, chuyên gia dinh dưỡng, với kinh nghiệm giúp đỡ bệnh nhân mesothelioma (còn gọi u trung biểu mô - một loại ung thư xảy ra ở lớp màng bảo vệ xung quanh các cơ quan nội tạng), cho rằng chế độ ăn uống lành mạnh có thể là bước quan trọng đầu tiên hướng tới một cuộc sống không ung thư.

Ăn chay

Theo Parekh, các loại thảo mộc và thực phẩm như táo, anh đào, quả óc chó, đậu lăng, việt quất, trà xanh, cà chua, đậu nành và bưởi - được cho là giúp phòng ngừa ung thư. Lý do, chúng chứa các hợp chất phytochemical, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Các thực phẩm này giàu phytochemicals, có khả năng sửa chữa tổn thương DNA và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Chế độ ăn uống chủ yếu từ thực vật, kết hợp nhiều loại thực phẩm chay, được các chuyên gia đánh giá cao về khả năng bảo vệ chống lại ung thư.

Ăn uống lành mạnh là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Business Insider

Ăn uống lành mạnh là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Business Insider

Parekh gợi ý mỗi bữa ăn nên nhiều thực vật, từ trái cây đến rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Thêm thảo mộc và gia vị không chỉ làm tăng hương vị mà còn làm giàu dinh dưỡng cho bữa ăn. Để đa dạng hóa, có thể tham khảo sách nấu ăn chay hoặc bổ sung rau xanh đậm vào salad, tạo nên bữa ăn cân đối và bảo vệ sức khỏe.

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, rượu và muối

Parekh khuyến cáo hạn chế tối đa tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến như nước ngọt và ngũ cốc ăn sáng ngọt. Chúng liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm ung thư, bệnh tim, béo phì và tiểu đường. Nghiên cứu gần đây cảnh báo rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư.

Tránh thịt đỏ và giảm lượng muối để giảm nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Nếu bạn phải uống rượu, CDC Mỹ khuyến nghị nên giới hạn một hoặc hai đơn vị một ngày. Mỗi đơn vị tương đương 1,5 ly rượu vang, một lon bia hoặc một ly rượu mạnh. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố không có mức tiêu thụ rượu nào an toàn cho sức khỏe.

Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng khỏe mạnh

Parekh nhấn mạnh tầm quan trọng của vận động thể chất hàng ngày, ít nhất 30 phút, để phòng ngừa ung thư. Viện Ung thư quốc gia Mỹ cũng xác nhận lợi ích sức khỏe to lớn từ tập thể dục, bao gồm tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm.

Ngoài ra, duy trì cân nặng khỏe mạnh thông qua hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư. Chỉ cần 4-5 phút tập luyện mạnh mẽ mỗi ngày cũng có thể giảm đến 32% nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Khế có tác dụng hạ cholesterol máu, chống viêm, chống nhiễm trùng, chống ung thư và tăng cường miễn dịch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thanh Thúy (Theo Business Insider) ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN