Ăn sữa đông giúp phòng ngừa ung thư vú

Sự kiện: Ung thư vú

Sữa đông (một chế phẩm từ sữa để lên men) có rất nhiều lợi ích.

Theo một nghiên cứu mới đây, sữa lên men này có thể làm tăng các vi sinh khuẩn có lợi cho ngực, hỗ trợ ngăn chặn nguy cơ ung thư vú.

Theo nghiên cứu, bộ ngực khỏe mạnh chứa nhiều vi khuẩn có lợi như Lactobacillus và Streptococcus. Hai nhóm này đều có tính chất chống ung thư. Vì thế, phụ nữ có nguy cơ bị ung thư có thể nên dùng thêm thực phẩm chứa lactobacilli.

Ngược lại, phụ nữ bị ung thư vú có mức độ vi khuẩn có hại là Escherichia coli và Staphylococcus epidermidis cao, chúng có khả năng gây vỡ hai mạch DNA trong các tế bào HeLa. Vỡ mạch đôi này gây hại nặng nề nhất cho DNA, có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra, các tế bào miễn dịch tự nhiên rất quan trọng để kiểm soát các khối u, mức độ giảm sút của chúng đi liền với nguy cơ ung thư cao hơn.

Trong nghiên cứu, mô tế bào ngực của 58 phụ nữ, trong đó có 13 người lành tính và 45 người bị ung thư, đã được xét nghiệm. Ngoài ra còn có 23 phụ nữ khỏe mạnh đã từng trải qua phẫu thuật ngực. Các nhà khoa học đã sử dụng trình tự DNA để xác định vi khuẩn và sinh vật sống có trong mô.

Streptococcus thermophilus sản xuất chất chống oxy hóa giúp trung hòa phản ứng oxy gây hại cho DNA. Do đó, có thể dùng các chế phẩm lên men cung cấp vi sinh khuẩn để ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ. Thuốc kháng sinh cũng có thể là lựa chọn khác để kiểm soát căn bệnh này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM/ The healthsite)
Ung thư vú Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN