Ăn socola đen giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc khẳng định socola đen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, mỡ nhiễm máu. Đặc biệt socola giúp giảm đáng kể các cơn đột quỵ.
Socola đen có chứa flavonoids (chất chống oxy hóa) làm ngăn chặn quá trình oxy hóa, có tác dụng giảm cơn đau tim và duy trì sức khỏe.
Trong nghiên cứu này các nhà khoa học tiến hành theo dõi trên 2013 bệnh nhân cao huyết áp. Một nửa số bệnh nhân được yêu cầu ăn một thanh socola đen mỗi ngày và kéo dài liên tục trong 2 tuần, nửa còn lại được yêu cầu ăn socola trắng với số lượng và thời gian tương tự. Kết quả cho thấy, socola trắng không có các lợi ích tuyệt vời như socola đen.
Socola đen có tác dụng giảm cơn đau tim. (Ảnh minh họa)
Mặc dù ăn socola đen không có tác dụng giảm cơn đau tim nhanh bằng thuốc, nhưng so với thuốc socola đen không có tác dụng phụ. Do đó những người mắc bệnh huyết áp, tim mạch nên thường xuyên duy trì thói quen ăn socola đen hàng ngày.
Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Melbourne, Australia, sử dụng một mô hình toán học để dự đoán tính hiệu quả trong việc điều trị bệnh tim và chi phí sử dụng socola đen. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân sử dụng 100g socola đen có khả năng giảm nguy cơ tử vong và kiểm soát thừa cân béo phì, mỡ nhiễm máu trong khi họ chỉ mất có 25 USD/năm/người.
Điều đặc biệt là sau khi sử dụng socola đen huyết áp của những bệnh nhân này đã được cải thiện đáng kể, hơn nữa, máu được lưu thông nhanh hơn nhờ men insulin (insulin là một nội tiết tố của cơ thể, có khả năng làm hạ đường huyết) hoạt động hiệu quả hơn và kiểm soát rất tốt lượng đường trong cơ thể.
Socola kiểm soát tốt lượng đường trong cơ thể. (Ảnh minh họa)
Đây chỉ là nghiên cứu có quy mô nhỏ. Tuy nhiên, vẫn được coi là một nghiên cứu thú vị, bởi socola có tác dụng đáng kể đối với bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh huyết áp, tim mạch.