Ăn quả óc chó cực tốt nhưng tránh xa thời điểm này nếu không muốn rước bệnh vào thân
Việc sử dụng quả óc chó không đúng cách hay ăn quá nhiều quả óc chó sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nghiêm trọng.
Quả óc chó nổi tiếng với vẻ ngoài gần giống với não người, nhiều người truyền tai nhau sử dụng quả óc chó để bổ não. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng quả óc cho tốt cho sức khỏe, có thể trì hoãn sự suy giảm trí, còn nếu bạn muốn bổ sung chất dinh dưỡng cho não bộ thì không nên đặt quá nhiều kỳ vọng.
Ảnh minh họa
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, cứ 100 g hạt óc chó thì có 655 calo, 84% chất béo (65.2g), 8% carbohydrate (13.7g), 9% protein (15.3g). Hàm lượng chất béo và calo cao trong quả óc chó cao nhưng đây đều là những chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể, không gây béo phì.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như quả óc chó có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch và giảm nguy cơ tử vong nói chung. Ngoài ra, chúng cũng giúp tăng cường sức khỏe của da, tóc, móng, cung cấp năng lượng cho các hoạt động và giúp giảm cân.
Đến nay, quả óc chó đang được rất nhiều người ưa chuộng và coi như một thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn giảm cân, làm đẹp và bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Đây cũng là món được nhiều người chọn làm món ăn vặt và cho rằng có thể ăn bất cứ thời điểm nào cũng không sợ tăng cân. Không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời mà quả óc chó mang lại, nhưng nếu bạn chọn quả này làm món ăn vặt trong buổi tối thì thật tai hại.
Ảnh minh họa
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, để phát huy hiệu quả tốt nhất, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 9 quả óc chó, còn với phụ nữ mang thai, mỗi ngày nên ăn từ 6-8 quả, không ăn quá nhiều để hạn chế những tác dụng phụ không đáng có.
Thời điểm nên tránh ăn quả óc chó là vào buổi tối trước khi đi ngủ. Vì đây là loại quả dạng hạt nên quả óc chó không dễ tiêu hóa trực tiếp. Ăn quả óc chó trước khi đi ngủ rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Ăn quả óc chó như thế nào cho hiệu quả?
- Đối với người lần đầu tiên hoặc chưa quen ăn quả óc chó, bạn chỉ nên sử dụng 1-2 quả cho quen dần sau đó mới tăng đến lượng trên.
- Bạn nên sử dụng cả lớp vỏ lụa, lớp vỏ mỏng của quả óc chó không nên bỏ đi, lớp này có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.
- Lượng lớn chất chống oxy hóa này tập trung chủ yếu ở lớp da màu nâu của óc chó… mọi người cảm thấy hơi đăng đắng một chút. Đây là một vị thuốc có trong óc chó.
- Bạn nên nhai kỹ, ăn từ từ để cảm nhận vị bùi, ngọt của quả óc chó cũng như giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.
- Quả óc chó có chứa nhiều dầu nên rất nhanh hư hỏng nếu không được bảo quản cẩn thận.
- Các mẹ nên chia nhỏ ra sử dụng hàng ngày để đảm bảo giá trị quả óc chó nguyên vẹn.
Nguồn: [Link nguồn]
Chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh kiêng khem quá mức và chế độ ăn dặm chưa đúng cách có thể khiến trẻ bị thiếu...