Ăn mít có gây bốc hỏa?

Sự kiện: Sống khỏe
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Tôi thích ăn mít nhưng nhiều thông tin cho rằng ăn loại quả này gây nóng trong, bốc hỏa, điều này có đúng? (Quỳnh, 31 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Không có khái niệm trái cây nóng hay lạnh, đơn cử múi mít không hề có nhiệt độ cao, cho vào miệng không có cảm giác nóng bỏng. Tuy nhiên, do mít chứa nhiều đường, khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào máu và chuyển hóa khiến người ăn có cảm giác nóng, bốc hỏa. Đặc biệt, mùa hè thời tiết nắng nóng, ăn thực phẩm ngọt sẽ làm lượng đường trong máu tăng, không tốt.

Nếu bạn ăn lượng vừa phải thì không ảnh hưởng sức khỏe, ngược lại còn tạo cảm giác ngon miệng, tăng cường dinh dưỡng, miễn dịch. Mít là loại quả quen thuộc vào mùa hè, giàu kẽm, canxi, sắt... Trừ lớp vỏ gai, phần còn lại của quả mít hầu như đều ăn được. Còn nếu lạm dụng thì không chỉ mít mà bất kể thực phẩm nào cũng sẽ gây hại.

Nhìn chung, bạn chỉ nên ăn 4-5 múi mít/ngày, tương đương 80-100 g, không nên ăn nhiều cùng lúc. Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị mỗi ngày bổ sung 200-300g hoa quả chín, vì vậy ngoài mít, nên bổ sung thêm các loại khác cho đa dạng.

Nên ăn mít khoảng 1-2 giờ sau ăn bữa chính, không nên ăn lúc quá đói hoặc quá no, không nên ăn buổi tối vì dễ gây đầy bụng, ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Người bị rối loạn đường máu, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, thừa cân, béo phì cần hạn chế ăn mít.

Nguồn: [Link nguồn]

Tôi muốn cho con ăn tổ yến nhưng nhiều thông tin cho rằng trẻ ăn thực phẩm này bị dậy thì sớm, đúng hay sai? (Trang, 39 tuổi, Hà Nội)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN