Ăn mì gà, 4 mẹ con thương vong
Ông Trần Quang Đạt – Trưởng khoa hồi sức chống độc (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam) cho biết, ngày 1/9, bệnh viện tiếp nhận 5 ca cấp cứu khẩn cấp do ăn mì gà dẫn đến ngộ độc. Qua 3 ngày được điều trị, 1 người chết, 4 người đã qua cơn nguy hiểm.
Các nạn nhân là Nguyễn Kỳ An (4 tuổi), Lê Thị Lan (30 tuổi) với 3 con là Trần Lê Kiều Oanh (5 tuổi), Trần Tiến Quốc (4 tuổi), Trần Tiến Đạt (27 tháng tuổi) đều trú tại xã Tam Mỹ Tây (huyện Núi Thành, Quảng Nam).
“Khi nhập viện tất cả đều có trạng thái buồn nôn, mửa, tiêu chảy. Các bác sĩ đã khẩn cấp điều trị nhưng chỉ cứu được 4 cháu nhỏ, chị Lan bị nhiễm độc nặng, tổn thương cơ tim nên mất sáng ngày 4/9”, ông Đạt nói.
Anh Trần Minh Duy (40 tuổi, chồng chị Lan) cho biết, chiều tối 31/8, hơn 11 người họ hàng nhà anh làm thịt gà và mua mì về ăn mừng lễ. 3 con anh Duy chỉ ăn mì với nước, vợ anh ăn một tô nhỏ có gan gà. Đến khuya thì cả 11 người bị đau bụng, buồn nôn. Khi uống thuốc của người bán gần nhà thì có 5 người qua khỏi, trong đó có anh Duy. Còn lại vợ anh Duy, 3 con và một đứa cháu sau đó được chuyển xuống bệnh viện.
Dù bị đau nặng từ tối 31/8 nhưng đến sáng hôm sau, chị Lan mới được gia đình cho nhập viện.
“Lúc đó, mọi người khuyên bảo nhiều lắm nhưng trong nhà không có tiền bạc, tâm lí vợ tôi cũng sợ đi viện sẽ tốn kém. Nghĩ là đau bụng bình thường, uống thuốc sẽ khỏi nên để lâu mới chuyển xuống viện khiến cô ấy không qua khỏi”, anh Duy ngậm ngùi cho biết.
Theo bác sĩ Đạt, nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc có thể do mì được mua tại chợ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.