Ăn mặn tăng nguy cơ ung thư
Bằng cách giảm những thức ăn có nhiều muối như thịt xông khói, bánh mì và ngũ cốc ăn sáng, mọi người có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư dạ dày, theo khuyến cáo mới đây của Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF).
Theo WCRF, cứ 7 ca ung thư dạ dày thì có 1 ca có thể ngăn ngừa được nếu mọi người giảm ăn muối. Trung tâm Nghiên cứu ung thư Anh nói thực tế con số này có thể cao hơn.
“Ung thư dạ dày rất khó điều trị thành công do hầu hết các ca mắc bệnh không được tầm soát cho đến khi bệnh đã tiến triển” - Kate Mendoza, trưởng bộ phận thông tin sức khỏe của WCRF, nói với BBC.
“Vì vậy, cách tốt nhất là chọn lối sống để ngăn ngừa bệnh từ đầu, chẳng hạn giảm lượng muối ăn và ăn nhiều rau củ, trái cây”.
Các nghiên cứu đã chứng minh ăn quá nhiều muối không tốt cho huyết áp, có thể dẫn tới bệnh tim và gây đột quỵ. Nó còn có thể gây ung thư.
Lượng muối ăn hằng ngày được khuyến cáo là dưới 6g, nhưng WCRF cho biết hiện nay mọi người thường ăn đến 8,6g muối mỗi ngày.
Theo Tường Vy (Tuổi trẻ)