Ăn dưa muối sai cách, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

Tự tay chế biến thức ăn rất tốt, nhưng nếu không làm đúng cách sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Bà Lưu sống ở huyện Phụ Dương, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc thường có thói quen tự làm dưa chua ở nhà. Vài ngày trước, sau khi ăn một ít rau muối chua vào buổi trưa, đến chiều bà cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, tức ngực, khó thở.

Ban đầu, bà Lưu nghĩ rằng mình có thể mình bị tăng huyết áp nên đã tự ý uống một ít thuốc huyết áp, nhưng vẫn không thuyên giảm. Sau đó, tình trạng trở nặng hơn, tay chân tím tái, gia đình ngay lập tức đưa bà đến Bệnh viện Nhân dân số 1 huyện Phụ Dương cấp cứu.

Sau khi xét nghiệm máu, các bác sĩ tại bệnh viện nhận thấy mức methemoglobin của bà Lưu cao hơn 35% so với tiêu chuẩn. Bác sĩ chẩn đoán ban đầu là là ngộ độc nitrit, ngay lập tức cho bệnh nhân đi rửa dạ dày, sử dụng thuốc đặc trị để điều trị.

Món ăn khiến bà Lưu bị ngộ độc.

Món ăn khiến bà Lưu bị ngộ độc.

Sau khi được cấp cứu kịp thời, triệu chứng của bà Lưu đã cải thiện đáng kể, mức methemoglobin giảm xuống chỉ còn 2% và được chuyển sang phòng bình thường để điều trị.

Khi tìm hiểu nguyên nhân, bác sĩ phát hiện ra nguyên nhân gây ra ngộ độc nitrit là do bà Lưu thường xuyên ăn thực phẩm ngâm chua, tự muối ngay tại nhà. Một số loại rau củ đã hư hỏng nhưng bà Lưu không vứt bỏ mà vẫn đem đi ngâm. Cách bảo quản không đúng cũng là một phần gây ra việc ngộ độc.

Ngộ độc nitrit là gì

Nitrit là chất có độc tính cao, người lớn có thể gây ngộ độc nếu ăn phải 0,2 - 0,5 gam, 3 gam có thể gây tử vong. Nitrit có thể oxy hóa thành methemoglobin, làm mất đi khả năng vận chuyển oxy, gây ra tình trạng thiếu oxy ở các mô cơ thể.

Trần Lâm Linh, phó trưởng khoa khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân số 1 huyện Phụ Dương cho biết: "Ngộ độc nitrit nặng có thể gây ức chế hô hấp, suy nhược, hôn mê, thậm chí sốc phản vệ nên mọi người phải hết sức lưu ý".

Nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ bị ngộ độc, người bệnh cần phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Chỉ khi ngộ độc nitrit được điều trị bằng thuốc đặc hiệu, các triệu chứng mới thuyên giảm nhanh chóng và người bệnh không còn nguy hiểm.

Rau củ muối chua không đúng cách rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Rau củ muối chua không đúng cách rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Trong cuộc sống hằng ngày, tình trạng ngộ độc nitrit có thể xảy ra do cách bảo quản thức ăn không đúng cách. Trong hầu hết trường hợp, ngộ độc nitrit xảy ra khi ăn các loại rau củ ngâm chua. Bên cạnh đó tình trạng ngộ độc này có thể xảy ra do:

- Ăn rau củ chế biến rồi nhưng bị thiu, hoặc nấu quá lâu.

- Ăn một lượng lớn thịt xông khói tự chế biến.

- Nuốt trực tiếp nitrit.

Nguồn: [Link nguồn]

Gia đình 5 người bị ngộ độc vì uống trà giải nhiệt nhầm lẫn với loại lá kịch độc

Vì hình dáng của loại cây này khá giống với dược liệu nên vô tình gây ra sự nhầm lẫn nguy hiểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phan Hằng (Theo QQ) ([Tên nguồn])
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN