Ăn dưa leo giảm nguy cơ ung thư

Dưa leo chứa hợp chất chống oxy hóa lignan có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ruột già, thực quản và dạ dày.

Dưa leo có hàm lượng nước cao, chiếm hơn 96%, nhiều chất dinh dưỡng và ít calo mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một quả dưa cỡ trung bình có 2 g chất đạm, 11 g carbohydrate, 5 g đường, 1,5 g chất xơ, 442 mg kali, 8 mg vitamin C, 49 mcg vitamin K... Một số nghiên cứu cho thấy ăn dưa leo có thể giảm khả năng phát triển khối u ác tính.

Theo phân tích tổng hợp năm 2019 của Đại học Jaen, Tây Ban Nha và một số đơn vị, dựa trên 131 nghiên cứu, dưa leo chứa lignan - hợp chất polyphenol thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Hợp chất này đem lại nhiều lợi ích gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Phụ nữ sau mãn kinh ung thư vú tiêu thụ nhiều lignan ít tử vong do căn bệnh này. Lượng lignan trong chế độ ăn uống cũng có liên quan đến giảm nguy cơ mắc các loại u ác tính khác như ung thư biểu mô tuyến thực quản và dạ dày, ung thư ruột già. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa như resveratrol, quercetin và lignan từ thực vật có thể hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh ung thư này.

Các nhà nghiên cứu kết luận do hoạt tính sinh học khác nhau nên ăn thực phẩm giàu lignan như dưa leo và các loại rau khác, trà, ngũ cốc nguyên hạt, hạt có thể ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh và ung thư ruột già, đồng thời giảm khả năng phát triển bệnh tim mạch.

Đánh giá năm 2009 của Đại học College London, Anh, cùng một số đơn vị, dựa trên 27 nghiên cứu, cũng cho thấy lượng lignan hấp thụ cao hơn (từ dưa leo, rau, đậu nành, hạt lanh, trà, cà phê, thực vật khác) hạn chế nguy cơ phát triển ung thư vú thụ thể estrogen ở người tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

Lignan có cấu trúc tương tự như phyto-oestrogen, có khả năng liên kết với thụ thể estrogen, có đặc tính chống ung thư. Lượng lignan thực vật cao có liên quan đến giảm 15% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

Phụ nữ tiêu thụ lượng lignan thực vật lớn hơn có nồng độ enterolactone tuần hoàn cao hơn. Nồng độ enterolactone cao làm cho tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng thấp hơn ở phụ nữ, nhất là ở người không sử dụng thuốc kháng sinh. Vì thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến nồng độ enterolactone trong huyết thanh. Tăng gấp đôi nồng độ enterolactone trong huyết tương ở phụ nữ giảm 12% nguy cơ tử vong do ung thư này.

Người gặp các vấn đề về tiêu hóa, ví dụ hội chứng ruột kích thích, viêm ruột nên ăn một lượng nhỏ dưa leo hoặc cẩn trọng khi dùng. Ở một số người, tiêu thụ loại rau này có thể bị đầy hơi, khó tiêu.

Trường hợp rối loạn đông máu hoặc dùng thuốc làm loãng máu không ăn quá nhiều dưa leo. Bởi thực phẩm này giàu vitamin K có thể cản trở quá trình làm loãng máu.

Người bệnh viêm mũi dị ứng có thể mắc hội chứng dị ứng miệng khi ăn dưa leo. Hội chứng dị ứng miệng xảy ra khi ăn trái cây hoặc rau củ tươi có protein tương tự như phấn hoa, khiến hệ thống miễn dịch rối loạn và gây ra phản ứng dị ứng.

Nguồn: [Link nguồn]

Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Mai Cat (Theo Very Well Health) ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN