Ăn dừa có thể giảm nguy cơ ung thư
Dừa chứa chất xơ, chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư đại trực tràng, giảm nguy cơ hình thành u ác tính.
Dừa là loại trái cây phổ biến có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nhiều sản phẩm từ dừa như dầu, bơ, bột, đường, chiết xuất và nước dừa không chỉ đem lại lợi ích dinh dưỡng mà còn có tác dụng phòng bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy dùng sản phẩm từ dừa có thể giảm nguy cơ ung thư.
Theo nghiên cứu năm 2023 của Đại học Công nghệ King Mongkut Thonburi, Thái Lan, bột dừa cung cấp mannooligosacarit, một loại chất xơ prebiotic có thể chống lại ung thư đại trực tràng lây lan.
Chiết xuất mannooligosacarit từ bột dừa có tác dụng ức chế sự tăng sinh và di chuyển của tế bào ung thư đại trực tràng. Nó hỗ trợ ngăn hình thành mao mạch, có thể chống hình thành mạch máu trong tế bào ung thư, ngăn u ác tính phát triển. Chất này còn có khả năng thúc đẩy apoptosis trong các tế bào ung thư. Apoptosis là quá trình chết tế bào theo chương trình trong cơ thể.
Nghiên cứu năm 2022 của Đại học Hải Nam, Trung Quốc và một số đơn vị, chỉ ra các protein trong cơm dừa có tác dụng bảo vệ DNA khỏi tổn thương oxy hóa và giảm hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây tổn hại tế bào và làm hỏng DNA - nguyên nhân dẫn đến ung thư, bệnh tật và lão hóa. Bổ sung dừa vào chế độ ăn uống góp phần giảm khả năng mắc ung thư.
Nghiên cứu khác năm 2022 của Đại học Kasetsart, Thái Lan, cũng cho thấy dừa có đặc tính chống oxy hóa, cơm dừa có tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa.
Căng thẳng oxy hóa là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, dẫn đến tổn thương cơ quan và mô. Theo thời gian, điều này có thể gây ra thoái hóa, góp phần phát triển một số u ác tính như ung thư miệng, thực quản, dạ dày và ruột. Căng thẳng oxy hóa cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý như viêm khớp, Alzheimer, đột quỵ, đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể.
Cơm dừa giàu chất xơ là loại carbohydrate không tiêu hóa trong đường ruột. Phân tích tổng hợp năm 2019 của Đại học Otago, New Zealand, cùng một số đơn vị, dựa trên 243 nghiên cứu, hơn 4.600 người trưởng thành tham gia, cho thấy chế độ ăn uống nhiều chất xơ từ trái cây như dừa, ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường type 2, ung thư đại trực tràng và tỷ lệ tử vong do ung thư.
Chế độ ăn uống có nhiều chất xơ còn làm tăng cảm giác no nhanh hơn, giảm thèm ăn, hỗ trợ giảm cân và giúp duy trì cân nặng hợp lý. Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh mạn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch. Người trưởng thành nên tiêu thụ 25-34 g chất xơ mỗi ngày để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và phòng bệnh.
Nguồn: [Link nguồn]
TS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, khi khuyến cáo người dân các biện pháp phòng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, điều đầu tiên ông đề cập...