Ăn cà gai leo, bé 8 tuổi ở Quảng Bình tử vong
Sau khi ăn cà gai leo, bé gái 8 tuổi li bì, được đưa tới bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu.
Ngày 22-10, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình), cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị ngộ độc do ăn cà gai leo trên rừng.
Bệnh nhi là bé gái, 8 tuổi (ngụ xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu.
Khai thác bệnh sử, người nhà bé gái cho biết, trong lúc lên rừng, bé có hái trái cà gai leo để ăn. Sau đó, bé có triệu chứng mệt, đau đầu, li bì nên được đưa tới bệnh viện.
Bé gái 8 tuổi ở Quảng Bình tử vong sau khi ăn cà gai leo trên rừng.( Ảnh minh hoạ)
Dù được cấp cứu tích cực, song do tình trạng bé quá nặng, người nhà đã xin cho bé về nhà.
Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi ngừng hô hấp tuần hoàn, ngộ độc cà gai leo.
Theo bác sĩ Trần Thị Lệ Hồng, Trưởng khoa Y dược cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), cà gai leo là một loại dược liệu tốt, tính ấm, vị the, có tính hơi độc được dùng chữa trị nhiều loại bệnh.
Người ta thường dùng rễ, cành, lá của cà gai leo để chế xuất dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc viên. Loại dược liệu này cũng có thể dùng bằng cách giã nát lá chiết nước uống và lấy bã đắp.
Tuy nhiên, trong cà gai leo chứa thành phần alcaloid có thể tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu sử dụng quá nhiều cà gai leo hoặc sử dụng không đúng cách có thể ngộ độc alcaloid, nguy cơ tử vong nếu không được xử trí kịp thời.
Do đó, nếu muốn sử dụng cà gai leo nên được tư vấn bởi các bác sĩ y học cổ truyền để biết liều lượng phù hợp với bản thân.
Sau ăn tiết canh, người bệnh mệt mỏi, xuất hiện mảng bầm tím vùng đùi trái và nhiều mảng bầm tím ở vùng ngực.
Nguồn: [Link nguồn]