9 nguyên nhân gây đau dạ dày dân văn phòng thường mắc phải
Ăn không đúng giờ giấc, vừa ăn vừa làm việc, thường xuyên căng thẳng... là các nguyên nhân dẫn tới căn bệnh đau dạ dày của những người làm văn phòng.
Ăn uống không đúng giờ giấc
Do bận rộn cùng thói quen dậy muộn, nhiều người bỏ qua bữa sáng. Bữa trưa có khi cũng để đến 13-14h chiều. Bữa tối lại thường ăn rất muộn và ăn nhiều.
Từ đó, lượng thức ăn nạp vào cơ thể không theo nhịp sinh học bình thường (sáng, trưa ăn nhiều, tối ăn ít). Dịch vị dạ dày tiết ra quá mức sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Ăn quá nhanh
Ăn trưa muộn, ăn thật nhanh, nhai không kỹ khiến thức ăn xuống dạ dày vẫn ở dạng thô, chưa được trộn đều với men tiêu hóa trong nước bọt.
Ăn quá nhanh như trên làm tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến dịch dạ dày phải tiết nhiều hơn để tiêu hoá. Đây chính là là nguyên nhân của những cơn đau dạ dày cấp tính.
Không rửa tay trước khi ăn
Công sở, bàn làm việc, bàn phím, chuột máy tính, tay nắm cửa… đều là những ổ vi khuẩn lớn.
Nếu không có thói quen rửa tay trước khi ăn, các vi khuẩn này sẽ dễ dàng tấn công, làm dân văn phòng dễ mắc các bệnh về đường ruột như viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày…
Vừa ăn vừa làm việc khác
Một thói quen tai hại nữa của dân văn phòng rất nhiều người mắc phải là vừa ăn vừa làm việc khác.
Ở nhiều nơi, bàn làm việc biến thành bàn ăn. Việc vừa ăn vừa nhìn máy tính, lướt facebook, đọc báo… khiến não phải xử lý quá nhiều thứ cùng lúc, quá trình tiêu hóa không thông suốt làm dạ dày phải tiết nhiều acid hơn, co bóp chậm, lâu hơn.
Acid tấn công dạ dày trong thời gian dài, lâu dần dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày.
Ăn xong nằm nghỉ luôn
Công việc bận rộn, giờ nghỉ thì ít. Dân văn phòng vừa ăn tại bàn làm việc rồi ngủ luôn khiến lưu thông máu tới ruột kém đi.
Thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, gây ra những bệnh dạ dày, bệnh đường ruột.
Lạm dụng cà phê, trà đặc
Cà phê, trà đặc là “bạn thân” của nhiều người làm văn phòng vì các thức uống này giúp giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung. Có người có thể uống 3-4 ly cà phê hoặc trà đặc một ngày.
Trà đặc có nhiều tanin, khiến cho niêm mạc dạ dày co lại, chất protein bị kết tủa, đồng thời làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Bên cạnh đó trà đặc còn gây mất ngủ. Điều này sẽ khiến acid dạ dày tăng cao, lâu ngày dẫn đến viêm dạ dày.
Người bệnh đau dạ dày uống cà phê vào sẽ làm tăng tiết acid và dịch dạ dày khiến các vết viêm loét tại dạ dày ngày càng lan rộng và có thể gây xuất huyết dạ dày.
Ngồi lâu một chỗ, ít vận động
Ngồi liên tục nhiều giờ không đứng dậy đi lại khiến cơ thể thiếu vận động, nhu động dạ dày - ruột giảm, dịch tiêu hóa bài tiết cũng giảm. Từ đó dẫn tới cơ thể mệt mỏi, kém linh hoạt, tăng áp lực lên dạ dẫn tới đau dạ dày.
Hút thuốc, uống nhiều bia rượu
Dân văn phòng, nhất là cánh mày râu thường tụ tập nhậu sau giờ làm. Những cuộc nhậu kéo dài hàng giờ sẽ khó tránh việc phải uống rượu bia, hút thuốc lá…
Rượu sau khi vào dạ dày, tiếp xúc với các enzym sẽ chuyến hóa thành chất gây hại cho gan, dạ dày. Ngoài ra, rượu còn là dung môi để đưa các chất độc hại từ thuốc lá thấm sâu vào cơ thể thông qua các cơ quan hô hấp, tiêu hoá, gan mật, tiết niệu…
Căng thẳng kéo dài
Trạng thái tâm lý căng thẳng khiến các hormon từ tuyến yên kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid HCl hơn, suy giảm miễn dịch tại chỗ (giảm dịch nhầy bảo vệ niêm mạc). Từ đó, tạo điều kiện để acid HCl có trong dịch vị dễ dàng tiếp xúc và gây tổn thương niêm mạc dạ dày, hình thành các vùng viêm loét.
BS HÀ HẢI NAM - Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội
Nguồn: [Link nguồn]
Khi đói, dạ dày trở nên nhạy cảm do đó không phải loại thực phẩm nào cũng ăn được vì có rất nhiều thực phẩm có thể phá hoại dạ dày của bạn.