9 loại thực phẩm có thể gây tổn hại cho gan nhiều hơn uống rượu

Ăn thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nước giải khát, đường bổ sung, thịt qua chế biến... là những thực phẩm có thể gây tổn hại cho gan hơn cả rượu.

Gan là một cơ quan điều chỉnh hầu hết nồng độ hóa chất trong máu và bài tiết sản phẩm ra mật. Điều này giúp loại bỏ các chất thải từ gan. Về cơ bản, nó giải độc cơ thể và giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn dễ dàng di chuyển.

Do đó chúng ta không nên ăn các thức ăn độc hại vào dạ dày để giúp gan và hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, khỏe mạnh. Dưới đây là 9 loại thực phẩm gây tổn hại cho gan hơn cả rượu.

Gan là một cơ quan điều chỉnh hầu hết nồng độ hóa chất trong máu và bài tiết sản phẩm ra mật. Ảnh: Boldsky.

Gan là một cơ quan điều chỉnh hầu hết nồng độ hóa chất trong máu và bài tiết sản phẩm ra mật. Ảnh: Boldsky.

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa là một trong những chất béo không lành mạnh, cùng với chất béo chuyển hóa. Những chất béo này thường ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng. Các loại thực phẩm như bơ, dầu cọ và dầu dừa, phô mai và thịt đỏ có lượng chất béo bão hòa cao vì vậy không tốt cho gan cần hạn chế ăn chúng.

Đường bổ sung

Đây là những loại đường và xi-rô yêu thích của nhiều người, nó được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống khi chúng được chế biến. Đường bổ sung có nhiều tên gọi khác nhau vì vậy chúng ta cần kiểm tra kỹ và hạn chế sử dụng vì nó không tốt cho gan.

Thịt đã qua chế biến

Đây là loại thịt được bảo quản bằng cách hun khói hoặc ướp muối, xử lý hoặc thêm chất bảo quản hóa học. Chúng bao gồm thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích. Do đó, bạn cần hạn chế loại thực phẩm này để gân luôn khỏe mạnh.

Phụ gia thực phẩm

Đây cũng là một loại hóa chất được thêm vào thực phẩm để giữ tươi hoặc tăng màu sắc, hương vị hoặc kết cấu của thực phẩm. Chúng có thể bao gồm màu thực phẩm, chất tăng cường hương vị hoặc một loạt chất bảo quản. Vì vậy để gan có sức khỏe ổn định bạn nên hạn chế các phụ gia thực phẩm này.

Dầu hydro hóa

Đây là loại dầu ăn có nguồn gốc được ép từ các loại hạt như: oliu, hoa hướng dương, đậu nành, đậu phộng… và cho qua quá trình hydro hóa. Quá trình này sẽ sản sinh chất béo chuyển hóa (trans fat) – axit béo không no, rất có hại cho cơ thể và đặc biệt là gan.

Chất béo chuyển hóa là loại axit béo làm cản trở quá trình trao đổi chất của cơ thể, có tác động tiêu cực đến sức khỏe người và chúng rất hại cho gan.

Thực phẩm có nhiều muối và natri

Như bánh mì, pizza, bánh mì sandwich, bánh burritos, tacos; đồ ăn nhẹ mặn... chứa nhiều muối và natri không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gan.

Carbs đã qua chế biến cao

Như bột mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, bánh ngọt, nước ngọt, đồ ăn nhẹ, mì ống, đồ ngọt, ngũ cốc ăn sáng và đường bổ sung đều không tốt cho gan cần hạn chế.

Nước giải khát

Đó là một loại đồ uống được chế biến và có hàm lượng đường cao cũng không tốt cho gan bạn cần hạn chế.

Quá nhiều thực phẩm có đường fructose

Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có đường Fructose có thể một phần là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ béo phì, đái tháo đường và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng tăng.

Việc gan tích tụ độc tố mà không được giải quyết sớm sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, thường thấy nhất là các bệnh lý về gan như: xơ gan, viêm gan, ung thư gan...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo PHƯƠNG LÊ ([Tên nguồn])
Uống rượu bia đúng cách Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN