8 món ăn uống người đau dạ dày nên hạn chế

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Sữa, phô mai, nước có gas, cà phê, rượu bia có thể làm tăng axit trong dạ dày, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn.

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu do viêm loét. Nguyên nhân có thể do lối sống thiếu khoa học, ăn uống không điều độ, chọn thực phẩm chứa nhiều chất béo, cay nóng, có tính axit... Để ngăn triệu chứng đau dạ dày bùng phát, người bệnh nên hạn chế các thực phẩm dưới đây.

Các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai chứa hàm lượng lactose cao. Khi tiêu hóa, cơ thể tiết ra enzym lactase để phân hủy chất này. Tuy nhiên càng lớn tuổi, cơ thể có xu hướng sản xuất ít lactose hơn. Nhiều người có thể bị đau dạ dày với triệu chứng đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy sau khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa do không dung nạp lactose.

Nước có gas

Nước có gas có thể tạo ra khí thừa trong dạ dày, dẫn đến ợ hơi, đầy hơi hoặc chướng bụng khiến tình trạng khó chịu nặng hơn. Nhiều đồ uống còn có tính axit, làm thay đổi nồng độ axit trong đường ruột, gây ợ nóng, trào ngược, tiêu hóa kém. Thay thế nước có gas bằng nước lọc hoặc nước điện giải hỗ trợ giảm đau dạ dày.

Chocolate, cà phê

Chocolate sữa chứa đường lactose có thể khiến người không dung nạp lactose bị đầy hơi, chướng bụng. Caffeine trong chocolate cũng làm tăng nồng độ axit dạ dày, dẫn đến ợ nóng, đau bụng. Cà phê cung cấp lượng lớn caffeine dễ làm giãn cơ vòng thực quản dưới tạo điều kiện cho thức ăn, axit dạ dày trào lên thực quản. Uống cà phê lúc đói có khả năng gây khó chịu cho người đau dạ dày, trào ngược dạ dày.

Đồ ăn cay, mặn

Thực phẩm nhiều gia vị hoặc quá cay làm cho các triệu chứng bệnh nặng hơn. Hợp chất capsaicin trong ớt có khả năng gây rối loạn tiêu hóa ở người bị chứng khó tiêu. Đồ ăn cay cũng kích thích các vết loét dạ dày nhiều hơn.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo thường khó tiêu, dễ gây đầy bụng do tăng nồng độ cholecystokinin (CCK), một loại hormone đường ruột điều hòa tín hiệu no và kiểm soát thời gian thức ăn di chuyển qua dạ dày. Khi bụng đầy hơi, chất béo có thể làm tăng cảm giác buồn nôn.

Tóp mỡ chứa nhiều chất béo. Ảnh: Anh Chi

Tóp mỡ chứa nhiều chất béo. Ảnh: Anh Chi

Rượu bia

Uống rượu bia làm tăng nhanh nồng độ axit trong dạ dày, kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội, ợ nóng, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn. Đồ uống có cồn còn khiến cơ thể mất nước với biểu hiện đi tiểu thường xuyên.

Đồ ăn nhanh

Chất phụ gia, chất béo, đường lactose trong đồ ăn nhanh có thể làm cho cơn đau dạ dày trầm trọng hơn. Tiêu thụ thường xuyên nhóm thực phẩm này có nguy cơ béo phì, mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư.

Thực phẩm có tính axit

Ăn nhóm trái cây có múi như cam, quýt, chanh hoặc nước sốt cà chua, uống nước ép dứa cũng dễ khiến nồng độ axit trong dạ dày cao hơn, dẫn đến ợ nóng, trào ngược.

Nguồn: [Link nguồn]

Ung thư dạ dày liên quan nhiều yếu tố nguy cơ bao gồm cả chế độ ăn uống. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người thường xuyên thêm muối vào thức ăn tại bàn ăn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 41% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ thêm muối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Anh Chi (Theo Health) ([Tên nguồn])
Bệnh về dạ dày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN