70 học sinh, giáo viên, cán bộ nôn, tiêu chảy, đau đầu sau bữa trưa tại trường
70 người nhập viện với các biểu hiện nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, sau bữa ăn trưa tại Trường Tiểu học xã Nông Thượng, lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân.
Ngày 21-9, ông Trần Văn Tuyến, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, cho biết từ ngày 20-9 đến sáng 21-9, đã có 70 người tại xã Nông Thượng (TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) phải nhập viện với biểu hiện nôn, sốt, đau bụng, đau đầu.
TP Bắc Kạn triển khai xác định nguyên nhân. Ảnh: Bắc Kạn
Theo báo cáo, các bệnh nhân đều là học sinh, cán bộ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Nông Thượng. Hiện ngành Y tế đang tích cực điều trị các trường hợp bị bệnh, đến sáng 21-9 không có trường hợp nào nguy kịch, một số người còn sốt, đau đầu, đau bụng, còn lại đã ổn định.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy ngày 19-9, nhà trường tập trung ăn bữa trưa, có 88 học sinh, 5 giáo viên tại Trường Tiểu học xã Nông Thượng với các món: Cơm tẻ, thịt gà chiên, canh rau dưa, khoai tây xào, dưa hấu.
Đến thời điểm 16 giờ ngày 20-9, ghi nhận liên tiếp 41 ca bệnh với các biểu hiện giống nhau. Trong đó có 20 ca có biểu hiện sốt, đau đầu, mệt mỏi; 21 ca có biểu hiện đau bụng, buồn nôn. Trong tổng số 41 trường hợp ghi nhận đến 15 giờ ngày 20-9-2024 có 8 trường hợp không cùng ăn bữa trưa tại Trường Tiểu học Nông Thượng.
Trung tâm Y tế TP đã triển khai các biện pháp như: Điều tra sơ bộ các ca mắc, tư vấn, hướng dẫn giáo viên tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Nông Thượng theo dõi sát và phát hiện các ca mắc mới, báo cáo kịp thời về Trạm Y tế để có xử trí; đồng thời tư vấn cho gia đình cách theo dõi, chăm sóc trẻ mắc bệnh tại nhà; tổ chức phun khử khuẩn bằng cloramin B toàn bộ khu vực trường học.
Hiện UBND TP Bắc Kạn chỉ đạo các phòng chức năng xác định nguyên nhân, đồng thời tiến hành các biện pháp phòng bệnh, tránh để bệnh lây lan; tiếp tục theo dõi các trường hợp, gia đình có người bị bệnh xem có thêm người bị nhiễm mới không hoặc có lây lan ra cộng đồng hay không, để có giải pháp phù hợp với tình hình thực tế. Yêu cầu các phòng chuyên môn, địa phương chuẩn bị đủ vật tư, hóa chất sẵn sàng cho công tác phòng bệnh. Phòng Giáo dục và Đào tạo căn cứ vào tình hình phát triển thực tế của bệnh (số người nhiễm bệnh), xem xét cho học sinh nghỉ học khi cần thiết để phòng và điều trị bệnh...
Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân và học sinh hạn chế tụ tập đông người, tránh tiếp xúc trực tiếp với người có biểu hiện bị bệnh; thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh sạch sẽ...
Sau tiệc liên hoan Tết Trung thu, 72 học sinh ở Hà Giang có biểu hiện nghi bị ngộ độc thực phẩm, được đưa đến bệnh viện khám, theo dõi và điều trị.
Nguồn: [Link nguồn]