7 nhóm người nên hạn chế ăn bánh chưng ngày Tết

Trong ngày Tết, bánh chưng chỉ phù hợp cho người thiếu cân và đang có nhu cầu tăng cân, người mới ốm dậy, người đang cần nhiều năng lượng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được nhiều vì ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những người thừa cân hoặc béo phì

Những người thừa cân chỉ nên ăn rất ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Người bệnh cao huyết áp và tim mạch

Đây là nhóm bệnh cũng cần tránh xa bánh chưng trong những ngày Tết. Người mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp đều kiêng cữ những loại thực phẩm giàu chất đạm, chất béo... Nó sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bởi bánh chưng được làm từ gạo nếp, thịt mỡ động vật, đậu xanh... Đây là những thực phẩm chứa hàm lượng đạm và chất béo rất cao.

Người mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh mạn tính với rất nhiều biến chứng kèm theo. Khi mắc bệnh, bệnh nhân phải lưu ý rất nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định.

Vì thế trong những ngày Tết, người bị bệnh tiểu đường cần kiêng bánh chưng.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai, cơ thể rất nhạy cảm vì vậy càng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Trong thời kỳ này, chị em đang bầu bí mà ăn nhiều bánh chưng thì sẽ bị đầy hơi, khó tiêu, gây nên cảm giác khó chịu.

Người bị bệnh thận

Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu thì cần tránh xa bánh chưng vì nó rất nhiều chất béo.

Người bị bệnh tim

Bánh chưng ẩn chứa nguồn năng lượng dồi dào, cung cấp cả chất đạm động vật (thịt), thực vật (đậu xanh) và nhiều chất béo ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Người bị đau dạ dày

Bánh chưng chứa gạo nếp và đỗ xanh thực sự không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu...

Người bị mụn nhọt

Người bị mụn nhọt nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này là đồ nếp gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt.

BS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, trong ngày Tết, bánh chưng chỉ phù hợp cho người thiếu cân và đang có nhu cầu tăng cân, người mới ốm dậy, người đang cần nhiều năng lượng.

Chuyên gia cũng khuyến cáo, để không bị tăng cân và mắc các bệnh mãn tính, một ngày chỉ nên ăn 200-400g, bằng 2 góc bánh chia làm 8 phần. Để giảm bớt chất béo nên gói bánh chưng bằng thịt lợn nạc, ngoài ra nên gói những chiếc bánh nhỏ để lượng ăn ít hơn, không cho muối vào khi gói bánh, hạn chế ăn bánh chưng rán, không ăn bánh chưng khi đã bị mốc, không ăn bánh chưng vào buổi tối…

Nguồn: [Link nguồn]

Người thừa cân, béo phì; người bị bệnh dạ dày; bệnh thận; đang bị mụn nhọt… nên hạn chế ăn bánh chưng rán để tránh gây hại cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo HÀ ANH ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN