7 lỗi phổ biến khi ăn sáng sẽ mất hết chất dinh dưỡng, nên sớm khắc phục để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng
Ăn sáng là một thói quen tốt nhưng rất nhiều người đang thực hiện việc ăn sáng chưa đúng cách hoặc không hợp lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn sáng ngay sau khi thức dậy
Ảnh minh họa
Sau khi thức dậy, nước bọt và dịch tiết dạ dày vào buổi sáng thường tương đối ít, nên nếu bạn ăn một lượng lớn thức ăn ngay sau khi ngủ dậy sẽ khiến việc tiêu hoá trở nên khó khăn, gây đầy bụng hoặc khó tiêu.
Thay vào đó, khi vừa ngủ dậy bạn hãy uống một cốc nước lọc rồi ăn sáng một lúc sau đó. Một cốc nước lọc vào buổi sáng không những bổ sung lượng nước đã mất trong lúc ngủ mà còn làm tăng tiết dịch tiêu hoá, thúc đầy tuần hoàn máu.
Ăn sáng quá muộn
Ảnh minh họa
Không chỉ khiến bạn mất cảm giác ngon miệng vì cơn đói đã đi qua mà còn khiến cho cơ thể không hấp thu được những dưỡng chất có trong thực phẩm, gây rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể. Tốt nhất nên ăn sáng trước 9 giờ.
Coi nhẹ chất lượng bữa sáng
Ảnh minh họa
Nhiều người vì bận rộn với công việc mà ăn sáng qua loa bằng các món ăn vặt giàu chất béo, nhiều đường. Theo các chuyên gia, khi thức dậy, lượng đường trong máu cần để cơ bắp và não bộ hoạt động. Lúc này, một bữa sáng chất lượng sẽ giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể để bắt đầu một ngày mới. Vì vậy bạn cần một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.
Uống quá nhiều cà phê, trà
Ảnh minh họa
Nhiều người có thói quen uống đồ uống có caffeine vào bữa sáng. Mặc dù những đồ uống này có thể cải thiện trao đổi chất và giúp chúng ta tỉnh táo, tràn đầy năng lượng, nhưng uống quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Đồng thời, khi bạn uống trà cà phê cũng nên tránh thêm nhiều kem, đường vào các đồ uống này nếu không muốn tăng lượng calo hấp thụ vào bữa sáng.
Ăn nhiều thịt
Ảnh minh họa
Nhiều người cho rằng, nếu bữa ăn sáng không ăn thịt sẽ dễ bị đói vì không cung cấp đủ calo. Bạn không nên ăn nhiều thịt hay nhiều dầu vào bữa sáng. Bởi những loại thức ăn này chứa nhiều protein và chất béo nên không tốt cho dạ dày.
Ăn đồ ăn thừa từ hôm trước
Ảnh minh họa
Không ít người dùng ăn đồ ăn còn lại tối hôm trước cho bữa sáng để tiết kiệm, an toàn. Thực tế, đây là một quan niệm sai lầm. Thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ, thậm chí thức ăn qua đêm có thể sản sinh ra chất độc và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Ăn đồ ăn lạnh
Ảnh minh họa
Buổi sáng, cơ bắp, thần kinh và mạch máu của cơ thể đang trong trạng thái co lại, nếu bạn ăn thực phẩm lạnh sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông. Tình trạng này kéo dài sẽ gây khó chịu ở đường tiêu hóa, thậm chí gây táo bón, da trở nên xấu hơn hoặc thậm chí có đờm ở cổ họng. Thay vào đó nên thưởng thức một tô cháo nóng, bánh mì, ngũ cốc nóng, sữa nóng.
Vừa đi vừa ăn
Ảnh minh họa
Nhiều người (đặc biệt là dân văn phòng) do buổi sáng không có thời gian nên tranh thủ vừa ăn vừa đi bộ hoặc ăn khi chờ xe buýt... Đây là một thói quen không có lợi cho cơ quan tiêu hóa, nhất là tăng nguy cơ đau dạ dày.
Nguồn: [Link nguồn]
Uống cà phê ngay khi bụng rỗng, bạn có thể cảm thấy tỉnh táo ở thời điểm đó, nhưng bên trong cơ thể là một sự xáo trộn bất lợi đến sức khỏe.