7 lợi ích tuyệt vời từ cây sả

Sự kiện: Món ăn bài thuốc

Củ sả hay cây sả nói chung đều mang lại tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người. Ngoài việc được sử dụng trong chế biến món ăn, củ sả còn có công dụng sau.

7 lợi ích tuyệt vời từ cây sả - 1

Cây sả hay củ sả là một trong những loại gia vị quen thuộc của người Việt trong những bữa ăn. Nó có thể được tán thành bột hoặc thái nhỏ để ăn kèm với một số loại thức ăn.

Cây sả có tên gọi khác là sả chanh, hương mao, cỏ sả,... là loại cây sống lâu năm. Thân cây cao từ 1 đến 1,5 mét, có màu xanh, phiến lá cuốn vào nhau thành từng lớp, có mùi thơm vô cùng dễ chịu.

Cây sả hay củ sả có nguồn gốc từ Ấn Độ xong được trồng rộng rãi trên các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Loài cây này xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền bắc của nước ta. Trong Đông y, củ sả thường được sử dụng để điều trị một số bệnh về tiêu hóa, giải cảm, hạ sốt, bệnh da liễu,...

Ngoài ra, cây sả còn có một số lợi ích tuyệt vời như sau:

Chống trầm cảm: Nhiều nhà khoa học đã chứng minh, uống vài giọt tinh dầu sả sẽ giúp hạ sốt,chống trầm cảm, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Bên cạnh đó, để có cảm giác thư thái và thoải mái nhất sau khi làm việc bạn có thể dùng lá sả để tắm hoặc xông hơi sẽ làm cảm giác mệt mỏi và căng thẳng biến mất.

Làm mát không khí: Hương thơm của sả sẽ giúp không khí trong mát hơn, chính vì thế người ta thường dùng sả để chế biến một số loại nến và dầu thơm. Ngoài ra, bạn có thế sử dụng tinh dầu sả trong phòng tắm hoặc làm tươi mát không khí vốn rất bí bách trong xe của bạn.

Đồng thời, một số loại côn trùng có hại cũng sẽ tránh xa nếu bạn dùng sả vì các loại tinh dầu như Geranoil, borneol và citronellol vốn có trong sả giúp đuổi côn trùng.

Ngăn ngừa ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy mỗi 100g sả chứa đến 24,205 microgam beta-carotene - những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Giúp tiêu hóa tốt: Trà từ cây sả và tinh dầu sả (có thể uống 3-4 giọt với nước đun sôi để nguội) có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa kém, ăn chậm tiêu, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa, hay kích thích trung tiện, đau dạ dày, nóng trong, co thắt ruột, tiêu chảy.

Giải độc: Ăn sả giúp tăng cường số lượng và tần suất đi tiểu (thông tiểu tiện). Điều này giúp cho gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy, thận và bàng quang được sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ cơ thể để loại bỏ các chất độc hại không mong muốn và acid uric.

Đặc biệt sả giải độc rượu rất nhanh, bạn có thể dùng 1 bó sả giã nát, thên nước lọc, gạn lấy 1 chén. Người say rượu nặng uống vào sẽ nhanh chóng tỉnh và đỡ mệt, đỡ nhức đầu.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt: Bạn hãy lấy vài giọt tinh dầu sả trộn với bột tiêu đen tạo nên một hỗn hợp lỏng và sử dụng hàng ngày để điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra, để giảm đau bụng khi hành kinh, bạn có thể ép sả tươi sau đó sắc lấy nước và uống hàng ngày.

Tốt cho da: Sả cũng được chứng minh là có thể làm giảm các vết bầm thâm tím xuất hiện trên da, làn da trở nên sáng đẹp hơn với chất oxy hóa có trong sả, có khả năng thúc đẩy quá trình làm lành da giống như công dụng của củ nghệ.

Ngoài ra, sả còn có tác dụng trong việc làm giảm mụn trứng cá, giúp các cơ săn chắc. Hãy dùng nước xả để xông mặt mỗi ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguồn: [Link nguồn]

Lá của loại cây dân dã, mọc đầy ở quê có tác dụng dưỡng gan cực tốt

Dùng lá của loại cây này đun với nước, cơ thể sẽ đạt được những lợi ích kỳ diệu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phong Anh  ([Tên nguồn])
Món ăn bài thuốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN