7 loại thực phẩm hại tuyến tụy nhất
Ngoài việc tiết ra insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tuyến tụy còn là một cơ quan tiêu hóa quan trọng. Tuy nhiên, thói quen ăn uống sai lầm có thể dẫn đến tổn thương mô và viêm nhiễm ở tuyến tuỵ.
Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể, có chức năng sản xuất và tiết ra các enzyme và hormone giúp tiêu hóa thức ăn. Một số thực phẩm dưới đây có thể gây hại cho tuyến tụy và gây ra các vấn đề về sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn:
1. Thức ăn nhanh
Thực ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo, muối và đường, có thể gây ra sự kích thích quá mức cho tuyến tụy. Việc tiết ra quá nhiều enzyme để tiêu hóa thức ăn có thể dẫn đến việc tuyến tụy hoạt động quá mức, dẫn đến viêm tụy.
Ví dụ, khoai tây chiên là món ăn phổ biến trong đồ ăn nhanh. Chỉ số đường huyết của khoai tây cao tới 90, dễ dẫn đến lượng đường trong máu tăng mạnh. Tuy hàm lượng chất béo trong khoai tây thấp nhưng sau khi chiên, hàm lượng chất béo sẽ đột ngột tăng lên 30-50%, thậm chí lượng calo còn tăng hơn 3 lần.
Đặc biệt đối với những người trung niên và cao tuổi, quá trình trao đổi chất đã bắt đầu giảm sút, càng dễ bắt đầu tích tụ độc tố trong cơ thể.
2. Thức ăn giàu đường
Các loại thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm tăng mức đường trong máu và gây ra sự kích thích quá mức cho tuyến tụy. Việc tiết ra quá nhiều insulin để giảm mức đường trong máu cũng có thể gây hại cho tuyến tụy.
3. Thực phẩm giàu chất béo
Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể gây ra sự kích thích quá mức cho tuyến tụy. Việc tiết ra quá nhiều enzyme để tiêu hóa thức ăn có thể dẫn đến viêm tuyến tụy.
Các loại thực phẩm giàu chất béo còn có thể gây ra các vấn đề khác như xơ vữa động mạch, tăng cân, tăng cholesterol và các vấn đề sức khỏe khác.
Ngoài khoai tây chiên, xúc xích nướng hoặc các món ăn từ ruột già động vật khác rất phổ biến trong ẩm thực nhưng do chứa nhiều chất béo nên sẽ tạo gánh nặng cho tuyến tụy. Đặc biệt, những người đã bị viêm tuyến tụy hoặc mỡ máu cao nên tránh.
Theo kết quả của một nghiên cứu, nếu tiêu thụ 50 gam thịt chế biến sẵn mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy sẽ tăng 19%. Đặc biệt đối với nam giới, nếu tiêu thụ 120 gam thịt chế biến mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cũng tăng lên đáng kể.
4. Thực phẩm chứa cholesterol cao
Các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol như trứng, gan, thịt đỏ, sữa và sản phẩm từ sữa, có thể gây tăng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Việc ăn quá nhiều thực phẩm này cũng có thể gây hại cho tuyến tụy.
Bếp MiNa.
5. Thực phẩm chứa caffeine
Caffeine có thể kích thích quá mức cho tuyến tụy, dẫn đến sản xuất quá nhiều axit dạ dày và có thể gây ra viêm tuyến tụy. Các loại thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine, như cà phê, trà, nước ngọt có ga và chocolate, nên được hạn chế trong khẩu phần ăn.
6. Thực phẩm chứa chất cay
Các loại thực phẩm chứa chất cay, như ớt, tiêu, cayenne pepper, có thể gây kích thích quá mức cho tuyến tụy.
7. Rượu và các loại đồ uống có cồn
Rượu và các loại đồ uống có cồn có thể gây ra sự kích thích quá mức cho tuyến tụy và dẫn đến viêm tuyến tụy. Ngoài ra bia rượu còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như viêm gan, xơ gan, tăng huyết áp và các vấn đề khác.
Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể con người, nếu không được để ý và chăm sóc rất dễ bị tổn thương.
Nguồn: [Link nguồn]