6 thực phẩm nên tránh xa khi bị eczema
Khi bị eczema, bạn nên cẩn trọng với thức ăn. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn nên tránh.
1. Sữa
Tốt nhất là bạn nên tránh các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa tiệt trùng vì chúng có thể làm bạn càng ngứa ngáy khó chịu hơn.
Protein casein trong sữa chưa tiệt trùng cũng có thể làm người nhạy cảm với loại này bị dị ứng.
2. Đậu nành
Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ… cũng có thể gây dị ứng eczema. Bạn có thể thử phản ứng dị ứng của da bằng cách thoa ít chiết xuất đậu nành lên vùng da nhỏ để xem phản ứng.
Lúa mạch là một trong những thực phẩm nhiều gluten không phù hợp với người bệnh eczema. Hình minh họa.
3. Gluten
Lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen có chứa gluten có thể làm trầm trọng hơn tình trạng eczema bạn đang mắc phải. Bạn nên thay thế chúng bằng ngũ cốc không chứa gluten như quinoa, kiều mạch, kê…
4. Đồ chua
Ngay cả khi bạn không dị ứng với thực phẩm có tính acid, ăn đồ chua như trái cây họ cam chanh, dứa, dâu, cà chua khi đang bị viêm dị ứng da có thể làm bệnh nặng hơn.
Trứng cũng là loại thức ăn dễ gây dị ứng. Hình minh họa.
5. Trứng
Với một số người, trứng có thể gây ra eczema cho họ. Trứng cũng được dùng làm nguyên liệu cho các loại bánh, nên bạn cũng cần tránh. Trứng vịt ít gây dị ứng hơn nhưng tốt nhất vẫn nên tránh.
6. Chất phụ gia và bảo quản thực phẩm
Các loại chất có trong thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể gây dị ứng eczema. Chất MSG dùng để bảo quản hương vị cho thực phẩm, là nguyên nhân hàng đầu gây dị ứng.