6 món ăn thường ngày tốt cho gan
Quả mọng, rau họ cải, bưởi, gừng, tỏi, giàu chất chống oxy hóa carotenoid và polyphenol, có tác dụng giảm viêm, góp phần ngăn tổn thương gan.
Rau họ cải có nhiều chất dinh dưỡng bảo vệ gan như chất xơ, vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật. Chất xơ giúp tăng cảm giác no, thúc đẩy đốt mỡ, giảm tích tụ chất béo trong gan. Chế độ ăn nhiều rau, quả mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể, góp phần duy trì cân nặng ổn định.
Bưởi có hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin có tác dụng giảm viêm, ngăn chặn sự phát triển của bệnh xơ gan. Ngoài ăn bưởi trực tiếp và chế biến salad, bạn có thể làm nước ép bưởi mà vẫn tận dụng tốt lợi ích của loại quả này với gan.
Tỏi chứa nhiều chất hỗ trợ gan như allicin, allinin và ajoene có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Ăn tỏi thường xuyên giúp giảm lượng mỡ ở gan, góp phần phòng viêm gan.
Quả mọng như dâu tây, việt quất, lựu chứa chất chống viêm, chống oxy hóa như carotenoid và polyphenol, có thể ngăn ngừa tổn thương gây viêm gan. Việt quất còn chứa chất chống oxy hóa anthocyanin, hỗ trợ cải thiện gan nhiễm mỡ không do rượu. Bổ sung quả mọng thường xuyên có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan.
Hải sản đa dạng như tôm, cá, mực, ngao, ốc… có thể thay đổi liên tục trong tuần mà không lo ngán. Hải sản giàu chất dinh dưỡng bảo vệ gan, như chất béo chống viêm, chất chống oxy hóa là selen, vitamin E. Hàm lượng axit béo omega-3 chống viêm cao trong hải sản hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư, trong đó có ung thư gan.
Gừng chứa một số hợp chất chống viêm và chống oxy hóa như gingerol và shogaol, có lợi cho người mắc bệnh gan. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện các bệnh về gan bằng cách giảm stress oxy hóa, ức chế sản xuất các chất gây viêm làm tổn thương tế bào. Bạn có thể cho bột gừng vào trà để uống, kết hợp gừng tươi trong các món mặn và ngọt để dễ ăn.
Ảnh: Anh Chi, Bùi Thủy
Rau họ cải, rau lá xanh, củ cải đường, quả có múi, măng tây, táo và quả óc chó là nhưng thực phẩm giúp thải độc gan tự nhiên.
Nguồn: [Link nguồn]
-09/02/2025 08:00 AM (GMT+7)