6 loại thảo mộc hàng đầu giải độc gan
Giải độc gan giữ cho gan khỏe mạnh và tránh bị tổn thương, viêm nhiễm do tác động của thói quen uống bia, rượu, ô nhiễm môi trường, tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh...
Gan, nằm ở phần trên bên phải của bụng, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và thực hiện nhiều chức năng thiết yếu.
Gan giúp làm sạch máu bằng cách loại bỏ các hóa chất độc hại, phân hủy thuốc, tạo ra các protein quan trọng và sản xuất mật để giúp tiêu hóa thức ăn.
Với tầm quan trọng của nó, việc duy trì sức khỏe lá gan là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, các bệnh về gan đang ngày càng trở nên phổ biến như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan...
Các loại thảo mộc hàng đầu giải độc gan
Củ nghệ
Cốt lõi của các đặc tính thúc đẩy sức khỏe của nghệ là curcumin, một hợp chất hoạt tính sinh học được biết đến với khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Curcumin hoạt động hiệu quả để chống lại stress oxy hóa khi trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tình trạng viêm.
Nghiên cứu cho thấy curcumin kiểm soát hiệu quả các bệnh về gan bằng cách giảm viêm, chống lại stress oxy hóa và thúc đẩy tái tạo tế bào gan. Do đó, curcumin là một thảo mộc tốt cho gan có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác.
Nghệ giúp giải độc gan nhờ khả năng chống viêm, chống oxy hóa.
Cây kế sữa
Cây kế sữa, có tên khoa học là Silybum marianum, là một loại thảo mộc thường được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe gan. Hợp chất hoạt tính chính trong cây kế sữa là silymarin, hỗn hợp flavonolignan có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống xơ hóa.
Silymarin hỗ trợ chức năng gan bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa, thúc đẩy tái tạo tế bào gan và tạo ra hàng rào bảo vệ chống lại các chất có hại có thể gây tác động xấu tới gan.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ đã chỉ ra rằng silymarin có thể hỗ trợ làm chậm quá trình tiến triển của các bệnh về gan như viêm gan do rượu, xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Hơn nữa, nó có thể tăng cường quá trình giải độc gan, tăng cường khả năng xử lý và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể của gan.
Rễ bồ công anh
Rễ bồ công anh từ lâu đã được sử dụng để tăng cường chức năng gan và tăng cường quá trình giải độc gan của cơ thể.
Mặc dù hầu hết các nghiên cứu gần đây về lợi ích của rễ bồ công anh đối với gan đã được tiến hành trên chuột, nhưng chúng gợi ý về tiềm năng hỗ trợ chức năng gan, hỗ trợ giải độc gan và có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương.
Atiso
Atiso chứa các hợp chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là cynarin và silymarin, có đặc tính bảo vệ gan tiềm tàng. Các hợp chất này thúc đẩy sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa và giải độc.
Nghiên cứu về chiết xuất atiso cho thấy nó có thể cải thiện chức năng gan bằng cách bảo vệ các tế bào gan và tăng cường giải độc.
Gừng
Củ gừng là một loại thảo dược phổ biến với nhiều đặc tính có lợi, như giảm cholesterol. Nghiên cứu gần đây cho thấy, củ gừng cũng có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bằng cách giảm men gan, tình trạng viêm và kháng insulin.
Nguyên nhân do gừng chứa các hợp chất chống oxy hóa và làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.
Gừng chứa chất chống oxy hóa giúp giải độc gan.
Chiết xuất trà xanh
Trà xanh được biết đến với nhiều đặc tính có lợi, tác động đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, trong đó có gan. Hợp chất chính trong trà xanh có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giảm nguy cơ xơ gan, ngăn ngừa ung thư gan và bệnh tim mạch.
Cách sử dụng các loại thảo mộc giải độc gan
Bạn có thể sử dụng thảo mộc giải độc gan dưới dạng dược liệu đã được bào chế hoặc bổ sung vào các món ăn hàng ngày như salad, nước uống, các món canh, cà ri…
Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác để điều trị bệnh như thuốc tránh thai, thuốc chống loạn thần, chống co giật, liệu pháp thay thế hormone, thuốc làm loãng máu… thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ thảo dược nào.
Nguồn: [Link nguồn]
Điều chỉnh thói quen hàng ngày hay ăn ít lại là những mẹo giúp bạn giải độc gan hiệu quả.