6 loại rau củ người đau dạ dày nên tránh xa, dù ăn một chút cũng khiến bệnh tăng nặng

Sự kiện: Bệnh về dạ dày

Chế độ ăn của người bị đau dạ dày khác với người khỏe mạnh. Vậy nên nếu bị đau dạ dày bạn nên tránh xa những loại rau này.

Rau có vị đắng

Các loại rau có vị đắng đặc trưng như khổ qua, tần ô, rau đắng… có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, giảm béo. Người khỏe mạnh tiêu thụ rất tốt còn người bệnh dạ dày thì không nên. Chúng có tính lạnh, dễ làm tổn thương dạ dày, trường hợp ăn nhiều dễ khiến dạ dày bị viêm, sưng đau.

Đặc biệt, những loại rau này chứa nhiều chất xơ không hòa tan, nếu ăn sống sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, gây khó chịu đường tiêu hóa.

Rau muối chua

Các loại rau muối chua như cà muối, dưa muối… có khả năng kích thích sự tăng tiết dịch vị trong hệ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng. Bên cạnh đó, đồ muối chua cũng giúp bổ sung thêm cho hệ tiêu hóa một số vi sinh có lợi như acidophilus, lactobacillus,và plan-taru, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ruột kết, trĩ…

Tuy nhiên, nồng độ axit tương đối cao trong các loại thực phẩm lên men này không được khuyến khích cho người bị đau dạ dày. Ăn nhiều rau củ muối có thể khiến tổn thương ở dạ dày lan rộng.

6 loại rau củ người đau dạ dày nên tránh xa, dù ăn một chút cũng khiến bệnh tăng nặng - 1

Rau khó tiêu hóa

Những loại rau như cần tây, tỏi tây có hàm lượng xenluloza cao, nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng khó tiêu hóa, dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gây khó tiêu.

Bông cải xanh, bắp cải rất giàu chất xơ và vitamin, có tác dụng chống ung thư và lão hóa rất tốt. Tuy nhiên, vì hàm lượng chất xơ cao nên cần thời gian tiêu hóa, làm tăng sức chứa của dạ dày, dễ gây tích tụ khí thừa trong ruột và dạ dày, dẫn tới đầy hơi, khó chịu.

Các loại rau sống

Hầu hết các loại rau xanh đều tốt cho người bị đau dạ dày, tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn khi chúng được nấu chín. Một số loại rau ăn sống như húng chó, rau mùi… có chứa nhiều chất xơ dạng không hòa tan, có thể kích ứng niêm mạc dạ dày nếu dùng quá nhiều.

Rau củ có vị cay nồng

Hành, ớt, tỏi, rau thơm… có vị cay nồng, mùi hăng đặc trưng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm nặng thêm tình trạng bệnh, gây ra một số triệu chứng như đầy hơi, khó chịu.

Những gia vị này giúp làm tăng hương vị cho món ăn nhưng người bị bệnh dạ dày, nếu ăn nhiều ớt, chất capsaicin trong ớt sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, khiến não bộ lầm tưởng cơ thể đang bị thương nên sẽ tiết ra nhiều hormone endorphin, không tốt cho dạ dày và ruột.

Rau củ chiên xào ở nhiệt độ cao

Rau củ chiên xào ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và sản sinh ra chất gây ung thư. Thường xuyên ăn những loại rau chế biến theo cách này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Đặc biệt, rau xào nhiều dầu mỡ chứa nhiều axit béo no, dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Không chỉ người đau dạ dày mà người khỏe mạnh cũng không nên ăn nhiều.

Nguồn: [Link nguồn]

Các thực phẩm được coi là ”thần dược” có thể kiềm chế vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP có trong dạ dày có thể xâm nhập vào lớp niêm mạc dẫn đến nhiều biến chứng, từ viêm dạ dày mạn tính, thiếu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo M.H ([Tên nguồn])
Bệnh về dạ dày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN