6 loại quả được xem là đồ ăn vặt nhưng lại có công dụng chữa bệnh hiệu quả
Người ta thường cho rằng, đồ ăn vặt chỉ gây hại cho cơ thể, nhưng trên thực tế có một số loại không chỉ ngon mà còn hỗ trợ điều trị bệnh.
1. Táo tàu
Táo tàu có vị ngọt, được sử dụng rộng rãi cả trong ẩm thực và y dược. Táo tàu ngoài tác dụng bổ máu, nó còn giúp nhuận tràng rất tốt. Trong loại quả này chứa nhiều xenluloza, đặc biệt là khi chưa nấu chín, hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị táo bón.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, những người thiếu khí huyết thường dễ bị táo bón. Điều này là do nhu động ruột của họ hoạt động kém. Việc ăn táo tàu có thể giúp giải quyết tình trạng này, mỗi ngày ăn 7 – 8 quả sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.
2. Nho khô
Nho khô rất giàu canxi và boron, giúp giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Phụ nữ có thể ăn nho khô cùng với sữa chua để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Ngoài ra, nho khô cũng rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và tạo cảm giác no lâu, thích hợp cho người muốn giảm cân. Chất xơ còn đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định mức cholesterol, làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể.
Đặc biệt, nho khô rất giàu chất sắt, gấp 15 lần so với nho tươi. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nho được xem là một loại thảo dược có tác dụng bổ khí huyết, dưỡng nhan, bồi bổ gan thận. Nếu phụ nữ ăn một ít nho khô như một món ăn vặt mỗi ngày, nó sẽ giúp điều trị chứng tay chân lạnh, đau thắt lưng, thiếu máu, tăng cường khả năng miễn dịch.
3. Quả anh đào khô
Anh đào rất giàu anthocyanins, có tác dụng điều trị hiệu quả đối với những người mắc bệnh viêm khớp và bệnh gút.
So với quả anh đào tươi thì ở dạng khô nó vẫn không mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng. Cũng như nhiều loại quả sấy khô khác, quả anh đào khô giúp cung cấp năng lượng nhanh khi cơ thể đói bụng hay mệt mỏi.
Trong quả anh đào khô còn chứa nhiều melatonin, đây là yếu tố quan trọng tạo nên một giấc ngủ ngon và sâu. Nếu thường xuyên bị mất ngủ, bạn có thể ăn vài quả anh đào vào buổi tối mỗi ngày để cải thiện tình trạng.
Điều đáng nói nhất là chất oxy hóa trong quả anh đào khô rất dồi dào, có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do - nguyên nhân gây ra ung thư. Những hoạt chất có trong nó còn giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh liên quan tới tim mạch, giảm sưng tấy.
Để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm xuất hiện, bạn nên ăn quả anh đào khô ngày 2 lần, mỗi lần 132g.
4. Quả ume (mơ)
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, quả ume có tác dụng giải nhiệt, đặc biệt là vào mùa hè. Vị chua của nó giúp tiêu hao mồ hôi trên cơ thể khi trời nóng.
Ngoài ra, chất xơ trong ume khô chủ yếu ở dạng không hòa tan, nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng.
Quả ume khô còn giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do. Đặc biệt, trong một số nghiên cứu, chất polyphenol có trong quả ume giúp làm giảm tình trạng viêm liên quan tới các khớp và phổi.
5. Mơ khô
Mơ khô chứa lượng kali cao gấp 3 lần chuối, kali, có thể làm giảm huyết áp hiệu quả.
Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy lượng natri và kali có trong mơ khô giúp chống lại bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Vị chua ngọt của những quả mơ sấy dẻo rất ngon, mỗi ngày bạn có thể ăn vài quả để phòng ngừa và ổn định huyết áp của mình.
6. Quả sung khô
Ăn 4 quả sung khô mỗi ngày cung cấp 1/4 nhu cầu sắt cơ thể cần mỗi ngày và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Nếu tiêu thụ quả sung khô với nước cam, nó rất có lợi cho việc cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, quả sung còn có rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên như hỗ trợ điều trị sỏi mật, béo phì, bệnh trĩ, ung thư, đau nhức xương khớp, tăng cường chức năng sinh lý.
Nguồn: [Link nguồn]
Đây là 4 loại quả quen thuộc được nhiều người yêu thích, tuy nhiên khi thưởng thức chớ dại nuốt hạt của chúng vào bụng kẻo hối hận không kịp.