6 hoa quả, rau củ người bệnh thận nên tránh

Sự kiện: Bệnh thận
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Người mắc bệnh thận nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều kali, natri như quả bơ, chuối, rau bina, khoai tây, cà chua.

Thận thực hiện nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe, bao gồm lọc chất thải, chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Thận cũng điều chỉnh sự cân bằng khoáng chất của cơ thể và sản xuất hormone kích thích sản sinh hồng cầu.

Bác sĩ thường khuyến nghị những người mắc bệnh thận cần tuân theo chế độ ăn ít natri, protein, kali và phốt pho. Dưới đây là những loại hoa quả, rau củ nên tránh hoặc hạn chế khi mắc bệnh thận.

1. Quả bơ

6 hoa quả, rau củ người bệnh thận nên tránh - 1

Mặc dù bơ được xếp vào nhóm "siêu thực phẩm" về giá trị dinh dưỡng, những người mắc bệnh thận cần kiểm soát số lượng khi ăn bơ. Bởi loại quả này có hàm lượng kali cao. Một quả bơ nặng khoảng 200 g chứa 975 mg kali. Theo Quỹ Thận quốc gia Mỹ, bất kỳ thực phẩm nào vượt quá 200 mg kali trong mỗi khẩu phần đều được coi là có hàm lượng kali cao.

2. Chuối

6 hoa quả, rau củ người bệnh thận nên tránh - 2

Một quả chuối lớn chứa 487 mg kali, nghĩa là một người mắc bệnh thận mãn tính (CKD) nên tránh hoặc hạn chế ăn loại quả này. Nhiều loại trái cây nhiệt đới khác cũng có hàm lượng kali cao. Dứa có thể là một lựa chọn thay thế phù hợp vì chúng chứa lượng kali nhỏ hơn so với các loại trái cây nhiệt đới khác.

3. Cam và nước cam

6 hoa quả, rau củ người bệnh thận nên tránh - 3

Cam và nước cam giàu kali. Một quả cam nhỏ chứa 174 mg kali, trong khi 250 g nước cam chứa tới 441 mg kali. Các loại trái cây thay thế có hàm lượng kali thấp hơn bao gồm nho, táo và nam việt quất.

4. Cà chua

Cà chua là một loại trái cây giàu kali khác mà bệnh nhân thận nên hạn chế. Một cốc (245 g) nước sốt cà chua chứa 728 mg kali.

5. Khoai tây

6 hoa quả, rau củ người bệnh thận nên tránh - 4

Khoai tây, khoai lang là loại củ giàu kali. Một củ khoai tây nướng cỡ vừa chứa khoảng 610 mg kali và một củ khoai lang cỡ vừa chứa 542 mg kali.

Ngâm hoặc luộc khoai tây, khoai lang trước khi nấu làm giảm ít nhất 50% hàm lượng kali.

6. Cải cầu vồng, rau bina và rau cải xanh

6 hoa quả, rau củ người bệnh thận nên tránh - 5

Người mắc bệnh thận cần tránh hoặc hạn chế ăn rau cải cầu vồng, bina và cải xanh. Bởi một cốc cải cầu vồng sống chứa 136 mg kali. Cũng giống rau bina, cải cầu vồng sẽ co lại khi luộc, và lượng kali cũng cao hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỷ lệ bỏ sót chẩn đoán bệnh thận mạn hiện nay còn rất cao, đặc biệt ở giai đoạn sớm do các triệu chứng của bệnh không điển hình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hướng Dương (Theo Medical News Today) - Ảnh: Deposit Photos ([Tên nguồn])
Bệnh thận Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN